Doanh nghiệp thời COVID-19 đón nhận thời cơ trong nguy cơ

Thứ Ba, 01/09/2020 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến từng ngõ ngách của nền kinh tế, từng ngành nghề, từng doanh nghiệp thì thật bất ngờ khi có những doanh nhân lại nhìn thấy thời cơ và biến nó thành các thành tựu hiện hữu, thiết thực và có ý nghĩa kinh tế xã hội cao.
Thấu hiểu bản thân trong xứ sở tình thương của Hà Huy Thanh

Thấu hiểu bản thân trong xứ sở tình thương của Hà Huy Thanh

Sau một năm đưa ra “tuyên ngôn” về Tình thương trong cuốn sách cùng tên, doanh nhân Hà Huy Thanh lại tiếp tục cho ra mắt cuốn sách thứ 2: Việt Nam quốc gia của tình thương.
Tinh thần doanh nhân, dấn thân tìm thấy cơ hội trong khó khăn dường như đã trở thành giá trị cốt lõi và thể hiện một cách đặc biệt mạnh mẽ trong những thách thức có tính toàn cầu như đại dịch Covid-19. Nhà đầu tư Hà Huy Thanh, Chủ tịch công ty CIC Việt Nam, có cuộc trao đổi về những thành tựu mà doanh nghiệp đạt được và đóng góp cho xã hội trong mùa Covid-19.
* Với vai trò là một doanh nhân, anh có thể cho biết đại dịch Covid-19 đã có những ảnh hưởng thế nào đến một hoạt động của một nhà đầu tư?
- Đại dịch thế kỷ Covid-19 như một đám mây đen phủ kín bầu trời thế giới và nó ảnh hưởng đến từng cá thể, đến cộng đồng nhân loại. Như bao con người và doanh nghiệp khác, chúng tôi cũng bị ảnh hưởng, chỉ khác một điều là chúng tôi đã chủ động học cách thích nghi và hoá giải những thử thách nghiệt ngã này.
Là một nhà đầu tư, chúng tôi luôn có kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn và đặc biệt là chúng tôi tận dụng Covid để thực hiện những dự án mà nếu không có Covid-19 thì khi đưa ra nó phi thực tế và có phần viển vông.
Chú thích ảnh
Sản phẩm nước khoáng “Tình thương” đã nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của khách hàng
* Tại sao anh cho nó là phi thực tế và viển vông?
- Cách đây 3 năm, tôi có viết hai cuốn sách “Tình thương" và “Việt Nam Quốc gia của Tình thương”, may mắn là được bạn bè và cộng đồng đón nhận. Tôi ấp ủ một dự định sẽ chuyển hoá được nhưng tư tưởng đó vào trong sản phẩm, dịch vụ để truyền tải thông điệp Tình Thương một cách cụ thể, thiết thực và hiệu quả hơn là hai cuốn sách mà không phải ai cũng đọc.
Tôi đã chọn hai sản phẩm chiến lược là Trà và nước uống đóng chai với thương hiệu Việt và tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng điều tôi băn khoăn là trước khi Covid-19, nhịp sống của xã hội rất nhanh, quay cuồng với kim tiền, danh lợi, chỉ số ít có thời gian sống chậm lại để nghĩ đến ý nghĩa hai chữ “Tình thương” huống gì quan tâm đến sản phẩm có thương hiệu “Tình thương”! Thậm chí, team phát triển dự án còn cho rằng thương hiệu “Tình thương” đưa vào sản phẩm nghe quá rộng hoặc “sến”. Họ có lẽ nghĩ rằng “Tình thương” chỉ là Tình cảm, tức là tính từ mà không thấu hiểu nó còn là danh từ, thậm chí là động từ.
Nhưng khi có Covid-19, con người bỗng nhiên thấy quý giá những thứ mà lâu nay được xem là hiển nhiên như thế. Có những giá trị, người ta chỉ nhận ra khi sống chậm lại do giãn cách xã hội và đối mặt với những nguy cơ mà Covid đưa đến. Lúc đó con người có thời gian để thấu hiểu, để có sự chia sẻ và đã hướng tới giải pháp cho các vấn đề trước mặt, lúc đó “Tình thương” có cơ hội hiện hữu rõ rệt hơn trước đây rất nhiều.
Chú thích ảnh
Sản phẩm nước khoáng “Tình thương” của doanh nhân Hà Huy Thanh
* Việc tận dụng cơ hội để đưa ra sản phẩm mới nằm trong dự định, có tính chiến lược hay là một cách ngẫu nhiên mang tính chiến thuật?
- Thành thực mà nói là phải sử dụng cả hai. Ví dụ, đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và nhà máy là công việc lâu dài, có tính chiến lược mà chúng tôi đã làm từ rất nhiều năm trước, thành tựu hôm nay có được nhờ sự kiên định và một tầm nhìn chiến lược. Đó là điều kiện cần là chiến lược dài hơi và nằm trong hoạch định rõ ràng, sự ra đời có tính tất nhiên.
Nhưng chọn thương hiệu cho sản phẩm, thời điểm ra đời sản phẩm và định vị thương hiệu lại là có tính thời cuộc. Việt Nam đã trở thành điểm sáng hiếm hoi của toàn cầu trong đại dịch Covid-19, đã giành được những thành tựu mà thế giới cho là thần kỳ và vi diệu như ngăn ngừa lây lan, bảo vệ mạng sống quý báu của người dân, sự ổn định thần kỳ về kinh tế xã hội. Chính vì thế, chúng ta lại có thời gian để tìm hiểu sự kỳ diệu của đất nước không chỉ ở những biểu hiện trên mà còn những tiềm năng như địa chất, thổ nhưỡng, khí hậu.
Các sản phẩm của chúng tôi đều khởi nguồn từ đất mẹ, từ trà, đến nước và cả gốm sứ, đều có tính lâu dài, và tính toán chiến lược. Nhưng để được sự quan tâm của cộng đồng trong nước và quốc tế thì do Covid đã làm cho cả thế giới có nhu cầu tìm hiểu Việt Nam nên các sản phẩm từ đất nước Việt Nam trở nên được quan tâm đặc biệt. Vậy nên chúng tôi tận dụng thời cơ này, và xem như một phước báu, một đặc ân để truyền thông về những giá trị đặc sắc của đất nước thông qua giá trị cốt lõi của sản phẩm đến cộng đồng trong nước và quốc tế.
Chú thích ảnh
Trà “Lão Hoà Thượng”- một trong những sản phẩm trà của thương hiệu “Tình thương”
* Tuy nhiên phần lớn doanh nghiệp đều đứng trước thách thức là sự giãn cách xã hội sẽ khiến sự ngưng trệ tốc độ sản xuất và quá trình đưa sản phẩm ra thị trường, đối với phía anh thì sao?

- Tất nhiên là có ảnh hưởng nếu chúng ta không tìm ra mặt tích cực của dịch Covid-19 và chúng tôi tập trung vào khai thác phần tích cực. Ví dụ: Ngay như bản thân tôi chẳng đi đâu được nữa thì dành thời gian trực tiếp làm những việc mà tôi đã lâu không làm nhiều và chi tiết như thế như trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất, duyệt mẫu mã, xuống nhà máy làm việc với công nhân, xây dựng chiến lược truyền thông, chẳng hạn như đang say sưa trả lời phỏng vấn thế này cùng chị.
Ngoài ra do nguồn cung lao động tăng, nhà cung cấp đầu vào tồn kho nhiều hàng, nên chúng tôi có nhiều hồ sơ tuyển dụng chất lượng cao để lựa chọn và các nhà cung cấp đều triển khai hợp đồng nhanh hơn và nhiệt tình hơn, sản phẩm được trau chuốt hơn. Và điều đặc biệt là sản phẩm của chúng tôi hướng đến người tiêu dùng cuối cùng, và trải nghiệm của họ chỉ đạt tối ưu nếu họ dành thời gian cho sản phẩm thì nay điều đó trở nên lý tưởng. Nhờ Covid mọi người uống nước chậm hơn và có thời gian uống trà và suy ngẫm về thông điệp của chúng tôi nhờ sản phẩm chuyên chở đến khách hàng.
Chú thích ảnh
Nhà đầu tư Hà Huy Thanh trực tiếp đến các vùng nguyên liệu kiểm tra
* Ông có thể chia sẻ bí quyết của ông cho cộng đồng những người quan tâm để nhìn thấy thời cơ trong nguy cơ, không chỉ trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống mà còn cả trong các lĩnh vực khác thậm chí là lĩnh vực mà đơn vị ông không trực tiếp tham gia?
- Một câu hỏi rất hay mà tôi đang chờ đợi được trả lời. Trong cuốn sách “Tình thương” và “Việt Nam Quốc gia của Tình thương” tôi đã chia sẻ rất rõ, nó nằm trong nguyên lý của “Tình thương” là “Thấu hiểu- chia sẻ và kiến tạo giải pháp”. Tức là chúng ta đừng cho rằng mình đã hiểu để rồi không thấu hiểu, mà bỏ lỡ thời cơ. Thấu hiểu mới là quan trọng. Thấu hiểu nó quan trọng cho chính bản thân ta, lẫn người khác hay hoàn cảnh. Chính thấu hiểu giúp ta sáng tạo ra cách để thích nghi, nó là ngọn nguồn của các cơ hội hay thời cơ.
Ví dụ nước Mỹ và các quốc gia phát triển như Ý, Pháp trước đó hiểu rằng Virus nguy hiểm nhưng không thấu hiểu rằng nó rất nguy hiểm cần phải đeo khẩu trang và giãn cách nghiêm ngặt nên họ không thực hiện ngay, đến khi người chết nhiều họ mới thực hiện.
Còn chúng ta thời điểm này đã sang đến khủng hoảng thừa khẩu trang và găng tay, và thật vui khi nhìn thấy những chiếc máy bay siêu trường, siêu trọng của họ sang Việt Nam để chở khẩu trang và găng tay mà lúc đó khó khăn lắm mới mua được. Chính phủ chúng ta đã có những hành động vô cùng cao cả bằng những chuyến bay chở khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ y tế cho những quốc gia phát triển vô cùng tiên tiến. Mặc dù thương hiệu “Tình thương” của chúng tôi chưa tham gia cung cấp các mặt hàng y tế thiết yếu như trên, nhưng chúng tôi hiểu rằng những nhà cung cấp đó đã rất thấu hiểu, chia sẻ cũng như kiến tạo giải pháp. Họ không dùng thương hiệu “Tình thương “như chúng tôi nhưng một cách tự nhiên họ đã áp dụng nguyên lý “Tình thương”.
* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
Thương Thương (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020