Điều gì khác biệt trong lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Putin?

Thứ Hai, 07/05/2018 14:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng 12h trưa ngày 7/5 (giờ địa phương), ông Vladimir Putin sẽ nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga lần thứ 4.
Theo Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov, kịch bản cho lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Putin đã được phê chuẩn, chi tiết cũng được ấn định.
“Xét về nhiều mặt, lễ tuyên thệ lần này giống với các lễ tuyên thệ truyền thống”, ông Peskov cho biết.
Khi được hỏi liệu chiếc siêu xe mới dành riêng cho Tổng thống trong dự án Kortezh có được đưa vào sử dụng trong lễ nhậm chức lần này, người phát ngôn Peskov chỉ trả lời “mọi thứ đều đã được lên kế hoạch”.
Chú thích ảnh
Đoàn xe chở Tổng thống Vladimir Putin tới lễ nhậm chức tháng 5/2012. Ảnh: AP
Trước đó, hãng tin nhà nước RIA Novosti ngày 3/5 dẫn một nguồn tin thân cận giấu tên cho biết lần này họ bỏ qua nghi thức Tổng thống đắc cử ngồi trên xe chuyên dụng cùng đoàn xe cảnh sát hộ tống chạy xuyên suốt đường phố Mokva tới Điện Kremlin. Hai báo Nga Gazeta.ru và Dozhd TV cũng trích các nguồn giấu tên đưa tin Điện Kremlin lần này muốn tổ chức một lễ tuyên thệ nhậm chức không ồn ào.
Người phát ngôn Peskov giải thích thông tin ông Putin không dùng đoàn xe nghi thức đi dọc phố trong lễ nhậm chức năm nay. “Đừng quên lần trước là ngài Putin di chuyển từ tòa nhà chính phủ tới Điện Kremlin. Nhưng hiện tại không cần thiết phải di chuyển kiểu đó. Quãng đường từ tòa nhà chính phủ tới Điện Kremlin dài 3 km".
Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định đoàn xe chuyên dụng vẫn được sử dụng trong một số thời điểm, vì Tổng thống Putin phải di chuyển từ văn phòng Kremlin tới chỗ tuyên thệ nhậm chức trong Điện Kremlin – 2 phút ngồi xe ô tô và 5 phút đi bộ.
Theo hãng thông tấn Tass, ngay trước thềm lễ nhậm chức, trong ngày làm việc cuối cùng của nhiệm kỳ thứ 3, Tổng thống Putin ngày 6/5 đã tổ chức một loạt cuộc họp nội bộ, song Điện Kremlin không tiết lộ Tổng thống họp với ai.

Người phát ngôn Peskov cho biết: “Tối hôm Chủ nhật (6/5), Tổng thống đã triệu tập các thành viên chính phủ. Ngài cảm ơn các thành viên nội các, đội ngũ nhân viên trong các bộ, cơ quan, chính phủ, vì những kết quả đáng khích lệ đạt được trong quá trình đối phó với các thách thức mà nước Nga phải đối mặt”.
Cũng trong cuộc gặp mặt với các quan chức chính phủ, Tổng thống Putin nêu rõ nhiệm vụ chính sắp tới của bộ máy nhà nước là làm tăng nguồn thu nhập của người dân.
Cuộc bầu cử Tổng thống Nga được tổ chức vào ngày 18/3 vừa qua. Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, ứng cử viên Vladimir Putin giành chiến thắng áp đảo với 76,69% phiếu bầu, tương đương 56,43 triệu người Nga ủng hộ ông. Ngày 3/4, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Nga Ella Pamfilova đã trao cho ông Vladimir Putin giấy chứng nhận tổng thống cho nhiệm kỳ 6 năm tới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phản ứng lại câu hỏi về ý định tranh cử năm 2030

Tổng thống Nga Vladimir Putin phản ứng lại câu hỏi về ý định tranh cử năm 2030

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cười lớn trước câu hỏi của phóng viên liệu ông có tiếp tục tranh cử vào năm 2030, đặc biệt là sau chiến thắng cách biệt với các đối thủ trong cuộc bầu cử 2018 theo kết quả sơ bộ.
Theo Hồng Hạnh - Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên