Điện Biên: Xét xử vụ mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại và đồng phạm về tội mua bán trái phép chất ma túy

Thứ Tư, 27/11/2019 20:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/11, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử đối tượng Vì Thị Thu và đồng phạm về tội mua bán trái phép chất ma túy, trong đó có bị cáo Trần Thị Hiền - là mẹ của nữ sinh đi giao gà bị hãm hiếp và sát hại dã man trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Xét xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Xét xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 27/11, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xử sơ thẩm đối với mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội danh liên quan đến ma túy.
Theo cáo trạng số 84, ngày 7/11/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên, vụ án có 5 bị can gồm: Vì Thị Thu (sinh năm 1982), Vì Văn Toán (sinh năm 1982), Bùi Văn Công (sinh năm 1975), Lường Văn Hùng (sinh năm 1991) và Trần Thị Hiền (sinh năm 1975) đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.
Trong đó, bị can Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền bị đề nghị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy. Riêng Vì Văn Toán, ngoài tội mua bán trái phép chất ma túy, còn bị truy tố thêm về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.
Ngoài các bị cáo trên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu triệu tập 4 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia phiên tòa gồm: Cao Thảo Loan là chị gái của nạn nhân Cao Mỹ Duyên và là con gái Trần Thị Hiền; 3 bị can đã tham gia vụ án bắt cóc, hiếp dâm, giết hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên là: Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả cũng bị triệu tập tại Tòa.
Chú thích ảnh
Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Tại phiên tòa, các bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng đều thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Riêng bị cáo Vì Thị Thu, ban đầu thừa nhận có hành vi phạm tội đúng theo cáo trạng, có tham gia mua bán trái phép chất ma túy với Công, Toán và Hùng. Tuy nhiên, ngay sau đó, Vì Thị Thu lại phủ nhận không mua bán ma túy với Công, mà chỉ tham gia với chồng mình là bị cáo Vì Văn Toán và cho rằng mình bị ép cung nên ban đầu mới khai như vậy. Trước lời phản cung của Thu, Tòa đã gọi Vì Văn Toán trả lời đối chất, Toán khai nhận Vì Thị Thu đã trực tiếp bán số ma túy trên cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh.
Đối với bị cáo Trần Thị Hiền, sau khi được Hội đồng xét xử xét hỏi, bị cáo Hiền cho rằng mình bị oan, không có quen biết với bị cáo Công và bị cáo Hùng; bị cáo Hiền cũng khẳng định mình không thực hiện hành vi mua bán chất ma túy và cho rằng các bị cáo khác đã bàn bạc âm mưu hãm hại mình, có âm mưu giết hại con gái mình, nên đã khai không đầy đủ, thành khẩn trước cơ quan điều tra và tại Tòa.
Chú thích ảnh
Bị cáo Bùi Văn Công tại phiên tòa. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Kết luận tại tại phiên tòa, sau khi áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tuyên án Vì Thị Thu và Lường Văn Hùng chịu mức án tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy; Vì Văn Toán chịu mức án tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy và 20 năm tù về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; Trần Thị Hiền và Bùi Văn Công chịu mức án 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo kết luận điều tra, khoảng cuối tháng 5/2017, Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền đã cùng nhau mua bán 700 gam heroin tại đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và tại khu vực bãi rác thuộc đội 5 xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Cũng trong khoảng thời gian cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Vì Thị Thu bán cho Bùi Văn Công và Phạm Văn Nhiệm tổng cộng 12 viên ma túy tổng hợp, khối lượng 1,08 gam. Khoảng tháng 1 đến đầu tháng 2/2019 (tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Công đã bán tổng cộng 15 viên ma túy tổng hợp có tổng khối lượng 1,35 gam cho Phạm Văn Nhiệm. Khoảng cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019 (tại đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Vì Văn Toán biết Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm sử dụng ma túy tại nhà Toán nhưng Toán không có ý kiến gì mà bỏ mặc cho các đối tượng sử dụng.
Chú thích ảnh
Bị cáo Vì Văn Toán tại phiên tòa. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Trong vụ án này, Trần Thị Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán 2 bánh heroin với Bùi Văn Công; Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công nên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công, Vì Thị Thu cùng là người thực hành. Vì Văn Toán là người trông giữ 2 bánh heroin cho Vì Thị Thu; Lường Văn Hùng là người đi cùng Bùi Văn Công nhưng không trực tiếp mua và bán 2 bánh heroin nên Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng cùng là người giúp sức tích cực.
Trong quá trình điều tra, vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu và đồng bọn đã thành khẩn thừa nhận hành vi mua bán 2 bánh heroin. Riêng Trần Thị Hiền khai không mua bán ma túy với Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán; Hiền cũng khai không quen biết các đối tượng nêu trên. Tuy nhiên, kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Hiền có mua bán ma túy với các đối tượng này. Hành vi của các bị can Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền là nguy hiểm cho xã hội.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020