Dịch COVID-19: Xử phạt nhiều đối tượng đăng tin sai sự thật

Thứ Năm, 26/03/2020 19:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều đối tượng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đăng tải những thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân. Nhằm kịp thời ngăn chặn thông tin sai sự thật về dịch bệnh và tăng tính răn đe trong xã hội, các lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường kiểm soát, phát hiện và xử lý nhiều đối tượng vi phạm.
Bộ Y tế khuyến cáo về sử dụng buồng khử khuẩn và phòng áp lực âm phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Y tế khuyến cáo về sử dụng buồng khử khuẩn và phòng áp lực âm phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Y tế vừa có khuyến cáo về việc sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân và phòng áp lực âm để phòng chống dịch COVID-19.
Đơn cử, ngày 26/3, Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, đã làm việc với đối tượng H’Nang Êban (20 tuổi) trú xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, để xác minh việc đăng tin sai sự thật về tình hình dịch. Trước đó, khoảng 12 giờ ngày 25/3, H’Nang đã đăng tải lên tài khoản facebook cá nhân có tên Pon Idol Êban thông tin “một người dân cùng huyện bị mắc dịch Corona đã bỏ trốn khỏi địa phương, đồng thời kêu gọi người bị bệnh nên trở về điều trị để tránh lây lan dịch bệnh cho người khác”. Sau khi đăng tải, bài viết này đã thu hút trên 280 lượt chia sẻ, 316 lượt bình luận. Tại cơ quan Công an, đối tượng H’Nang Êban thừa nhận việc đăng tải thông tin trên nhằm mục đích câu like cho trang cá nhân của mình.
Chú thích ảnh
Đối tượng Hồ Thị Lương (trú thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana) đã đăng thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên vào nhóm chát Zalo. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Cũng trong ngày 26/3, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, đã làm việc với đối tượng Hồ Thị Lương, trú thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, để xác minh việc đăng tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh tại địa phương. Cụ thể, sáng 25/3, sau khi nghe tin đồn có một người dân địa phương mắc bệnh COVID-19, Hồ Thị Lương đã đăng thông tin trên vào nhóm chát Zalo gồm 33 thành viên. Đến chiều 25/3, sau khi biết thông tin trên không đúng sự thật nên đã xóa bỏ.
Tại cơ quan Công an, Hồ Thị Lương thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19 là vi phạm pháp luật, gây hoang mang trong nhân dân.
Từ đầu năm 2020 đến ngày 22/3 lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh và xử lý 14 trường hợp trên địa bàn tỉnh đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội Facebook những thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19.
Bà H’Yim Kdoh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk cho biết, mặc dù đến nay tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19, nhưng công tác phòng, chống dịch của tỉnh đã và đang được triển khai đồng bộ, quyết liệt, nhằm ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Tỉnh cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các đối tượng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh; khuyến cáo người dân nên tìm hiểu thông tin về tình hình dịch bệnh qua những kênh thông tin chính thống, đảm bảo độ tin cậy.
Theo thông tin từ ngành Y tế Đắk Lắk, đến ngày 25/3, toàn tỉnh đã tiến hành cách ly tại cơ sở y tế và cách ly tập trung 80 trường hợp, trong đó 54 trường hợp đã hoàn thành cách ly; cách ly tại nhà và nơi cư trú 236 trường hợp, trong đó 189 trường hợp đã hoàn thành cách ly.

* Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với Đoàn Hữu Tài, 25 tuổi, ngụ tại khóm 8, phường 7, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, về hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 12/3/2020, ông Đoàn Hữu Tài sử dụng tài khoản cá nhân trên facebook Đoàn Hữu Tài để đăng văn bản báo cáo nhanh về tình hình tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 của ông Đ, ngụ tại thành phố Trà Vinh, đang công tác tại trường Đại học Trà Vinh, trong đó nêu cụ thể nhiều thông tin cá nhân của ông Đ. Sau 2 giờ đăng lên trang cá nhân facebook, nội dung này đã có 113 bình luận, 242 lượt chia sẻ và 95 lượt bày tỏ trạng thái.
Ông Đ cho rằng việc đăng tải nội dung thông tin cá nhân lên mạng khi chưa có sự đồng ý của ông là xâm phạm quyền riêng tư thông tin cá nhân của mình nên ông Đ làm đơn gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh yêu cầu xử lý theo quy định pháp luật. Qua làm việc, ông Đoàn Hữu Tài thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm.
Theo quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 66, Nghị định số 174/2013 ngày 13/11/2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, ngày 24/3/2020, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Phan Việt Phương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đoàn Hữu Tài. Ông Tài cũng đã tự giác tháo gỡ nội dung đã đăng tải trên trang cá nhân facebook./
Tuấn Anh & Thanh Hòa - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên