Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc thực hiện phòng, chống dịch tại khu công nghiệp và chung cư

Thứ Tư, 19/02/2020 22:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng, các cơ quan, đơn vị... tập trung mọi nguồn lực, nhân lực, luôn chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. 
 Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Máy chụp cắt lớp khử trùng bằng tia cực tím giúp đẩy nhanh quá trình chẩn đoán

 Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Máy chụp cắt lớp khử trùng bằng tia cực tím giúp đẩy nhanh quá trình chẩn đoán

Một loại máy chụp cắt lớp gắn với một robot có khả năng tự động tiến hành khử trùng bằng tia cực tím (UV) đã giúp đẩy nhanh quá trình chẩn đoán lâm sàng các bệnh nhân nghi nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, nơi là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong đó quan tâm tới công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu công nghiệp, khu dân cư đông người, chung cư tập trung..., lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, địa phương không tổ chức hội họp, tập trung đông người trong thời gian dịch bệnh nguy hiểm.
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 1/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định trên địa bàn tỉnh có đông đảo công nhân lao động và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Trung Quốc đến đầu tư tại địa bàn tỉnh. Hiện Vĩnh Phúc có 87.000 công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, vị trí làm việc hầu như trong các nhà xưởng.
Chú thích ảnh
Đoàn công tác hỏi thăm sức khỏe và động viên người dân đang sinh sống tại xã Sơn Lôi. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Những ngày qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã quán triệt, triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh. Ban Quản lý yêu cầu tất cả các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có người nước ngoài thực hiện các biện pháp như: Phun thuốc khử trùng tiêu độc, lập các chốt tự kiểm tra thân nhiệt, cấp phát và yêu cầu 100% người lao động, khách hàng đến giao dịch đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi ra, vào xưởng, nhà máy làm việc; rà soát, phân loại, thực hiện cách ly người có nguy cơ nhiễm bệnh, người trở về từ vùng dịch theo đúng quy định. Đồng thời, các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động thấy được tính chất, tình hình dịch bệnh, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống cho mình, người thân và cộng đồng…
Lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên cử, phân công các đoàn kiểm tra đi xuống tận nhà xưởng gặp gỡ lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, công nhân lao động và yêu cầu mọi người phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Các đoàn kiểm tra yêu cầu doanh nghiệp nắm chắc tình hình dịch bệnh, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và báo cáo ngay với các cấp, ngành chức năng khi có tình huống dịch bệnh xảy ra để có biện pháp khoanh vùng, cách ly, xử lý kịp thời.
Chú thích ảnh
Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Trạm y tế xã Sơn Lôi. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
 Bên cạnh đó, các chung cư ở khu đô thị trên địa bàn đã thực hiện khá nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh. Nằm ở vị trí đẹp, thuận lợi cho việc ở, đi lại, đi làm hàng ngày, chung cư An Phú trên đường Phan Chu Trinh, phường Khai Quang có hàng trăm hộ dân, trong đó có nhiều người nước ngoài sinh sống. Khi Bộ Y tế thông tin chính thức về các trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Ban quản lý khu chung cư đã tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc toàn bộ các căn hộ, thang máy, hầm để xe, khu vực ngoài hành lang, khu vui chơi giải trí cho trẻ.
Đặc biệt, tại các nút bấm và bên trong thang máy, nhân viên vệ sinh sẽ thực hiện lau, khử khuẩn ít nhất 3 lần/ngày. Ban Quản lý chung cư đã đặt biển báo bằng ba loại ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc nhắc nhở mọi người dân sống trong khu chung cư thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay sát trùng; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đảm bảo sạch sẽ. Đồng thời, Ban Quản lý đã trang bị thiết bị đo thân nhiệt để kiểm soát thân nhiệt của người dân sinh sống tại chung cư...

Chung cư Vinaconex Xuân Mai ở đường Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên có 7 tòa nhà với 560 căn hộ, khoảng hơn 2.000 dân, trong đó có khoảng 3% là người nước ngoài lưu trú. Xác định đây là nơi đông người ra vào, mật độ dân cư cao, khả năng lây lan của dịch bệnh cũng dễ dàng hơn, Ban Quản lý chung cư đã thực hiện nhiều biện pháp để chủ động phòng chống dịch bệnh như: Tăng cường dọn dẹp vệ sinh tại các tòa nhà, các tầng; tiến hành phun khử trùng tiêu độc, thường xuyên sát khuẩn, lau chùi thang máy và cầu thang bộ. Người dân ở đây thường xuyên được ngành chức năng hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có công văn hỏa tốc gửi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện nghiêm túc các nội dung, quy định về phòng chống dịch bệnh. Đối với huyện Bình Xuyên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên chỉ đạo thực hiện Quyết định số 272/QĐ-BCĐ ngày 12/2/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 về việc thành lập chốt phong tỏa, cách ly vùng dịch các khu vực có dịch, khu vực có nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn xã Sơn Lôi; kiểm soát chặt chẽ việc giao tiếp, làm việc giữa các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của xã Sơn Lôi đối với các tổ chức đến từ các địa phương khác hoặc từ vùng không có dịch bệnh để tránh nguy cơ lây lan...
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì, thành phố Phúc Yên, thành phố Vĩnh Yên và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Các địa bàn này gần Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc, mặt khác gần Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh phải đặc biệt được coi trọng, có quyết tâm cao nhất để dập dịch sớm nhất, tránh lây lan rộng phức tạp...
Nguyễn Trọng Lịch - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS