Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long: Khẩn trương xác định, cách ly các đối tượng liên quan đến chuyến bay VN0054

Thứ Tư, 11/03/2020 21:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh phát đi thông báo khẩn tìm kiếm một khách du lịch người Anh là hành khách trên chuyến bay VN0054, có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 17.
Dịch COVID-19: Ba trường hợp dương tính tại Bình Thuận có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34

Dịch COVID-19: Ba trường hợp dương tính tại Bình Thuận có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34

Chiều 11/3, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức họp khẩn với các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Y tế triển khai các biện pháp theo dõi, nắm chắc tình hình, diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Thành phố Hồ Chí Minh:
Theo đó, hành khách Groman Manthew James Knight, 32 tuổi, quốc tịch Anh là hành khách đi trên chuyến bay VN0054 đến sân bay Nội Bài ngày 2/3, Sau đó, ngày 5/3, hành khách này đến Hội An, lưu trú tại khách sạn An Hà, phường Sơn Phong, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đến ngày 7/3, du khách người Anh rời Hội An đến Thành phố Hồ Chí Minh.
Hiện hành khách này vẫn đang ở Việt Nam nhưng chưa xác định được nơi lưu trú. Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Trung tâm Y tế các quận, huyện triển khai tìm kiếm hành khách này để được cách ly đúng quy định.
Vĩnh Long:
Ngày 11/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết đang tiến hành cách ly, giám sát y tế đối với 2 trường hợp tiếp xúc gần với 5 du khách người Anh đi chuyến bay VN0054, trong đó có 1 du khách đã được xác định là dương tính với COVID-19 khi đến Campuchia.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN
Theo đó, trường hợp thứ nhất là chị T.T.K.C (47 tuổi, ngụ phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) là hướng dẫn viên du lịch của Công ty Du lịch Mekong Travel. Từ ngày 3 đến 6/3, chị T.T.K.C tham gia hướng dẫn đoàn khách du lịch gồm 29 người, trong đó có 5 du khách Anh đi cùng chuyến bay VN0054 đi tham quan từ tỉnh Tiền Giang đến Đồng Tháp và An Giang trên du thuyền VIKING CRUISE. Trong ngày 6/3, đoàn du khách tiếp tục sang Campuchia, còn chị T.T.K.C trở về nhà tại phường 4, thành phố Vĩnh Long. Qua khai thác, sau khi về nhà, chị T.T.K.C không có sốt, sức khỏe tốt, chỉ tiếp xúc với 3 người trong gia đình và 1 đồng nghiệp.

Trường hợp nghi ngờ thứ hai là anh T.T.T , 41 tuổi, ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long là lái tàu của Công ty Du lịch Mekong Travel. Trong ngày 5/3, anh T.T.T lái tàu đưa đoàn khách này đi du lịch tại hai tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp. Trong quá trình đưa đón, anh có bắt tay với khách du lịch. Qua khai thác, anh T.T.T có tiếp xúc gần với 4 người thân và 4 người hàng xóm. Ngoài ra, anh còn đi chợ Hòa Ninh (xã Hòa Ninh) mua thức ăn và tiếp xúc một số nhân viên tại công ty.
Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh, ngay khi nhận được thông tin, ngành Y tế đã tiến hành đưa hai trường hợp này vào khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm. Ngành cũng tiến hành điều tra dịch tễ, khẩn trương rà soát, xác định danh sách người tiếp xúc gần với hai trường hợp này để tiến hành cách ly và giám sát sức khỏe tại nhà, kịp thời xử lý khi có biểu hiện bệnh.
Cùng với đó, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại nhà các trường hợp bị cách ly, tổ chức truyền thông phòng chống dịch bệnh cho người thân trong gia đình của 2 trường hợp này. Ngành yêu cầu Công ty du lịch MeKong Travel bổ sung lịch tham quan của du thuyền VIKING CRUISE từ lúc rời sân bay Nội Bài đến trước khi lên du thuyền, bổ sung danh sách những nơi, những người mà khách trên du thuyền cập bến, tiếp xúc trước khi đến tỉnh Tiền Giang, đồng thời thông báo lịch trình đã đi qua của du thuyền cho các tỉnh liên quan để chủ động rà soát, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.
Đinh Hằng, Lê Thúy Hằng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên