Dịch COVID-19: Ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai - Nhiều địa phương cùng vào cuộc

Thứ Sáu, 03/04/2020 19:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/4, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết: Sở đã nhận được kết quả xét nghiệm từ Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên của 11 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, cả 11 trường hợp này đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tình trạng sức khỏe của những người này đều ổn định, không có triệu chứng của bệnh COVID-19. Theo quy định, 11 người vẫn đang được cách ly tại nhà và tại khu cách ly tập trung của các huyện và tỉnh Kon Tum.
Danh sách bệnh nhân COVID-19 mới nhất và các ca đã chữa khỏi

Danh sách bệnh nhân COVID-19 mới nhất và các ca đã chữa khỏi

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sẽ cập nhật danh sách các bệnh nhân mắc COVID-19, các bệnh nhân đã khỏi bệnh (giai đoạn 2, kể từ BN 17) từ các cơ quan chức năng.
Theo đó, trong 11 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai có 3 người ở huyện Ngọc Hồi, 3 người ở huyện Đăk Glei, 2 người ở huyện Đăk Tô, 1 người ở huyện Đăk Hà, 1 người ở huyện Kon Plông và 1 người ở thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
Trước đó, sau khi có thông tin xuất hiện các trường hợp dương tính với COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã tiến hành nắm thông tin, cách ly các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai khi trở về tỉnh Kon Tum. Đồng thời tiến hành theo dõi và nắm lịch trình di chuyển, tiếp xúc của những trường hợp trên, lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN
* Ngày 3/4, Sở Y tế tỉnh Bình Phước thông tin về 8 trường hợp có liên quan đi thăm nuôi người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và một nhân viên phục vụ ở quán bar Buddha (Thành phố Hồ Chí Minh) trở về địa phương sau khi được xác minh, tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, đến nay tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
Như vậy, tính đến trưa 3/4, trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19.
Cũng trong ngày hôm nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã công nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung đối với 73 trường hợp. Các công dân này được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Lộc Ninh tiếp nhận từ ngày 18-19/3.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Lộc Ninh cũng hỗ trợ phương tiện đưa người dân về nơi cư trú. Tuy nhiên, theo yêu cầu thực hiện phòng chống dịch, tất cả các công dân này tiếp tục theo dõi sức khỏe, tự cách ly tại nhà trong những ngày tới.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN
Cùng ngày, tại khu cách ly (trụ sở Hải quan cũ) - Đồn Biên phòng Hoàng Diệu, lãnh đạo huyện Bù Đốp đã trao giấy chứng nhận xác nhận hết thời gian cách ly y tế tập trung cho 21 công dân.
Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp Đoàn Văn Thảo đã chúc mừng các công dân hoàn thành thời gian cách ly theo quy định. Ông Đoàn Văn Thảo cũng mong muốn, các công dân khi trở về địa phương cần khai báo với chính quyền; tuyên truyền người thân và cộng đồng thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Dịp này, lãnh đạo huyện Bù Đốp cũng biểu dương lực lượng vũ trang huyện cùng ngành Y tế huyện, một số đơn vị liên quan đã quyết liệt, trách nhiệm cao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cách ly tập trung cho các công dân. Qua đó góp phần ngăn chặn dịch bệnh COVID -19 không xâm nhập vào địa bàn Bình Phước.

* Sáng 3/4, thông tin về bệnh nhân nữ số 231 (57 tuổi, có địa chỉ tại xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) là nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trường Sinh (Công ty Trường Sinh), làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai mắc COVID -19 đã khiến một bộ phận người dân trong tỉnh hoang mang lo lắng, đặc biệt là có nhiều đồn đoán về thời gian, lịch trình của bệnh nhân này tại Bắc Kạn.
Để làm rõ những thông tin này, chúng tôi đã trao đổi với ông Tạc Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn. Ông Nam cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về trường hợp bệnh nhân số 231, ngày 2/4/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu các tổ chuyên môn phòng chống dịch họp khẩn phân công nhiệm vụ; chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Na Rì, thành phố Bắc Kạn xác minh lịch trình của bệnh nhân 231 và lấy mẫu xét nghiệm cho 3 người tiếp xúc gần (F1).
Ông Nam cho biết, kết quả xác minh cho thấy bệnh nhân 231 đã trở về Bắc Kạn thăm gia đình từ ngày 18/2/2020; đến ngày 26/2/2020 trở lại Hà Nội tiếp tục làm việc tại Công ty Trường Sinh, từ đó tới nay chưa trở về Bắc Kạn. Nghĩa là thời gian tiếp xúc cộng đồng của bệnh nhân 231 tại Bắc Kạn đã qua gần 40 ngày, khó có khả năng lây bệnh ra cộng đồng. Những người trong gia đình, người tiếp xúc với bệnh nhân 231 hiện tại đều khỏe mạnh. Người dân trong tỉnh Bắc Kạn hoàn toàn có thể yên tâm, không nên hoang mang lo lắng.
Quang Thái, Chí Tưởng, Hoàng Giang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên