Dịch COVID-19: Hà Nội yêu cầu tổng vệ sinh, khử khuẩn trường lớp đón học sinh trở lại trường học

Thứ Bảy, 22/02/2020 18:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 22/2, thành phố Hà Nội chưa phát hiện bệnh nhân COVID-19; có 77 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều đã có xét nghiệm âm tính. Trên địa bàn toàn thành phố còn 428 người phải giám sát y tế; 69 người phải cách ly tập trung tại Bệnh viện của Bộ Công an, trong đó 5 người đã kết thúc cách ly.
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Gần 10.000 thành viên giáo phái Shincheonji ở Hàn Quốc bị đưa vào diện tự cách ly

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Gần 10.000 thành viên giáo phái Shincheonji ở Hàn Quốc bị đưa vào diện tự cách ly

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã đặt 9.336 thành viên của giáo phái có tên Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở nước này vào diện tự cách ly sau khi phát hiện 38 trường hợp mới nhiễm virus nCoV ở thành phố Daegu liên quan đến giáo phái này.
Trước khi học sinh trở lại trường học, ngày 21/2, liên ngành y tế, giáo dục và đào tạo, lao động thương binh và xã hội đã có văn bản hướng dẫn về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp.
Theo đó, các trường cần thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại và thực hiện hàng ngày; chuẩn bị đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có nồng độ cồn tối thiểu 60%); lưu ý, tại nơi sát khuẩn tay nhanh, để dung dịch sát khuẩn trên giá, kệ và treo biển báo “dung dịch sát khuẩn tay nhanh”, đồng thời hướng dẫn sử dụng; chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh để ở trong thang máy; vệ sinh khử khuẩn ô tô đưa đón học sinh và có dung dịch sát khuẩn tay nhanh gắn ở vị trí lên xuống xe. Đồng thời chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng trong các trường có học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở...) được phát hiện trong nhà trường; đảm bảo đủ nước uống cho học sinh, mỗi em nên có cốc uống riêng được vệ sinh hàng ngày hoặc bình nước riêng, khuyến khích sử dụng bình nước uống cá nhân...
COVID-19, Hà Nội, tổng vệ sinh, khử khuẩn, đón học sinh trở lại trường, sinh viên quay lại trường, virus corona, corona
Trường THCS Lương Thế Vinh hoàn thành phun thuốc khử khuẩn lần thứ tư kết hợp dọn dẹp, tổng vệ sinh toàn diện cơ sở vật chất trong ngày 22/2. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Các trường chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu dùng trong phòng y tế của trường học. Cán bộ y tế học đường phải có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần; treo, dán tờ rơi, poster về phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cổng trường, bảng tin của trường, khu vực phòng y tế và các lớp học; tập huấn cho cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh.
Nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thuộc đối tượng bị cách ly y tế, cần tuân thủ tuyệt đối việc cách ly y tế theo đúng quy định. Đối với các trường hợp có ít nhất một trong các triệu chứng (ho hoặc sốt hoặc khó thở) thì chủ động báo cho nhà trường, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và xử lý y tế khi cần.
Khi học sinh trở lại trường học, nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện khử khuẩn trường, lớp, đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động về phòng, chống dịch COVID-19 bằng các kênh và tài liệu truyền thông; không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế...; không chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp; không sử dụng đồ chơi, dụng cụ học tập bằng vật liệu chưa khử khuẩn được (đồ chơi điện tử, đồ chơi thấm nước...); thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường; không tổ chức ăn tập trung đông người, nên tổ chức ăn tại phòng học hoặc chia thành nhiều đợt đối với các trường có ăn bán trú.
Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường, cha mẹ học sinh không vào trường học. Đối với các phương tiện đưa, đón học sinh thực hiện khử khuẩn sau mỗi chuyến đi bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc chất khử khuẩn có chứa clo hoạt tính.

COVID-19, Hà Nội, tổng vệ sinh, khử khuẩn, đón học sinh trở lại trường, sinh viên quay lại trường, virus corona, corona
Gấp rút chuẩn bị để học sinh trở lại trường
Nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn; phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi sức khỏe của học sinh hằng ngày để kịp thời phối hợp với trạm y tế xã, phường, thị trấn, xử lý y tế theo quy định; khuyến khích học sinh, giáo viên nên đeo khẩu trang thông thường khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người; hướng dẫn cán bộ, giáo viên, học sinh đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của ngành y tế; đảm bảo các phòng học được thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào, hạn chế sử dụng điều hòa; giám sát việc thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp, bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang (nếu dùng một lần) khi thay phải được bỏ ngay vào thùng rác và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.
Đối với cán bộ y tế, đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần; phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để theo dõi sức khỏe, kịp thời xử lý đối với những học sinh có vấn đề về sức khỏe; khi có học sinh, giáo viên, người lao động của trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các bất thường khác về sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của trường; cho người có biểu hiện viêm đường hô hấp đeo khẩu trang y tế ngay và thông báo cho ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, trạm y tế xã, phường, thị trấn để xử lý.
Liên ngành y tế, giáo dục, lao động, thương binh và xã hội cũng hướng dẫn cụ thể đối với giáo viên, người lao động và học sinh tuân thủ các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch của ngành y tế đã khuyến cáo.
Đối với các trường đại học, học viện, cơ sở khác có hoạt động giáo dục nghề nghiệp thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trước khi học viên, sinh viên quay lại trường và trong khi dạy/học. Riêng việc theo dõi sức khỏe, học sinh, sinh viên cần tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) phải thông báo cho nhà trường, trạm y tế nơi đang ở và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.
Tuyết Mai/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay