Dịch COVID-19: 17/17 mẫu xét nghiệm của tỉnh Lào Cai đều có kết quả âm tính

Thứ Hai, 09/03/2020 22:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 9/3, Sở Y tế tỉnh Lào Cai xác nhận, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã trả lời 17/17 mẫu của Lào Cai đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Dịch COVID-19: Lào Cai lên phương án cách ly các trường hợp tiếp xúc với 2 người nhiễm dịch

Dịch COVID-19: Lào Cai lên phương án cách ly các trường hợp tiếp xúc với 2 người nhiễm dịch

Chiều 8/3, Sở Y tế tỉnh Lào Cai xác nhận ở tỉnh có 2 ca nhiễm COVID-19 là 2 công dân Anh đi chuyến bay VN00054 của hãng hàng không Vietnam Airlines (cùng chuyến bay với N.H.N, bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17, trú tại Hà Nội). Cặp vợ chồng người Anh nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3 và di chuyển lên Sa Pa ngày 4/3 với mục đích du lịch.
Trong đó gồm 4 mẫu của 4 người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 đang nghỉ tại Silk Path Grad Resort & Spa; các mẫu của gia đình lái xe đã chở 2 vợ chồng người Anh xác định là dương tính với virus SARS- oV-2 và những người có tiếp xúc trực tiếp nhất với 2 vợ chồng này.  
Trước đó, ngày 8/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã thực hiện lấy 17 mẫu xét nghiệm của những trường hợp tiếp xúc có nguy cơ cao với các du khách người Anh. Để công tác cách ly, theo dõi, giám sát được tập trung và hiệu quả nhất, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị di chuyển 17 trường hợp được lấy mẫu trên về khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.
Chú thích ảnh
Ông Hoàng Chí Hiền, người phát ngôn UBND tỉnh Lào Cai, cung cấp thông tin cho báo chí về công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Lục Hương Thu - TTXVN
Đến 15 giờ ngày 9/3, ngành Y tế Lào Cai đã xác định có tổng số 62 người có tiếp xúc gần với 6 hành khách người Anh đi trên chuyến bay số hiệu VN0054 đêm 1/3 (tiếp xúc thế hệ F1) và 86 trường hợp tiếp xúc thông qua 62 trường hợp trên (F2). Những người này là lái xe, hướng dẫn viên, nhân viên khách sạn ở Lào Cai, Sa Pa, người dân thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa.
Ngành Y tế Lào Cai cũng khoanh vùng và cách ly để loại trừ khả năng lây nhiễm đối với 3 hành khách người huyện Bảo Thắng là những người cùng khoang giường nằm của tàu Livitras mà 2 vợ chồng người Anh sử dụng trong đêm 4/3 nhưng đi chuyến tàu kế tiếp (chuyển bánh chiều 5/3) cùng những người tiếp xúc với 3 trường hợp này.

Theo đề nghị của Đại sứ quán Anh, sáng 9/3 cặp vợ chồng người Anh mắc COVID-19 đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Như vậy, hiện nay Lào Cai không có bệnh nhân mắc COVID-19 nào đang nằm điều trị. Ngành Y tế Lào Cai cũng đề nghị người dân hãy tích cực phối hợp trong việc phát hiện các trường hợp có tiếp xúc với những các ca bệnh và nghi nhiễm bệnh để kịp thời lập danh sách, điều tra, giám sát và có hướng xử lý kịp thời.
Hương Thu - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên