Đảm bảo người có yếu tố dịch tễ và nguy cơ được tầm soát Covid-19

Thứ Tư, 09/06/2021 18:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc không bỏ sót người bệnh có yếu tố dịch tễ và nguy cơ, đảm bảo vận chuyển người bệnh nghi mắc COVID-19 an toàn.
Dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh đang trong tầm kiểm soát

Dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh đang trong tầm kiểm soát

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức khẳng định: "Dịch COVID-19 ở thành phố vẫn trong tầm kiểm soát, chưa tìm ra thêm nguồn lây nhiễm khác".
Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và dự kiến còn gia tăng trong thời gian tới với khoảng 3,5% trường hợp có diễn tiến nặng.
Để không bỏ sót các trường hợp có yếu tố nguy cơ, tránh quá tải người bệnh tại các buồng cách ly của bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong chuyển tuyến, Sở Y tế đề nghị, các bệnh viện khi có người bệnh từ địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến khám bệnh, các cơ sở y tế phải được xem là có yếu tố dịch tễ, được thăm khám tại buồng khám sàng lọc và tầm soát COVID-19.  
Chú thích ảnh
Vận chuyển bệnh nhân lên khu vực điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: TTXVN phát
Trong giai đoạn hiện nay, khi người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong các triệu chứng thường gặp của COVID-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác… cần xem như người bệnh có yếu tố nguy cơ, sau đó lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 (xét nghiệm nhanh kháng nguyên và Realtime RT-PCR).
Theo đó, nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, được tiếp tục cách ly đợi kết quả xét nghiệm RT-PCR, đồng thời triển khai biện pháp phòng, chống dịch. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, lực lượng chức năng cần cho người bệnh theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.
Trường hợp người bệnh đang trong tình trạng cấp cứu, kíp trực phải đánh giá kỹ tình trạng của người bệnh và xin ý kiến tư vấn chuyên môn của bệnh viện tuyến trên (nơi sẽ tiếp nhận người bệnh) trước khi chuyển viện.

Với người bệnh trong tình trạng nguy kịch đe dọa tử vong, kíp trực phải xử trí hồi sức cấp cứu tại chỗ, đồng thời kích hoạt “quy trình báo động đỏ liên viện” với các chuyên gia nhiễm, hồi sức cấp cứu của các bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ.
Song song đó, các bệnh viện cần đảm bảo an toàn khi chuyển tuyến theo đúng quy định khi người bệnh có kết quả RT-PCR xác định mắc COVID-19. Bệnh viện phải bố trí và phân công nhân sự thường trực tại khu vực cách ly của bệnh viện với chức năng, nhiệm vụ cụ thể đảm bảo theo dõi, chăm sóc người bệnh liên tục.
Đồng thời, các bệnh viện thường xuyên tổ chức tập huấn lại cho nhân viên về quy trình khám, sàng lọc, chẩn đoán, xử trí, điều trị bệnh viêm hô hấp cấp do SARS-CoV-2, phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19.
Thu Hương/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020