Đắk Nông: Lấn chiếm đất lâm nghiệp, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức bị phạt tù

Thứ Sáu, 22/11/2019 13:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/11, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Huân, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Huân 1 năm tù, đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho Nhà nước hơn 33 triệu đồng.
Đà Lạt xử lý nhiều công trình xây dựng trái phép, hạ độc thông cổ thụ và lấn chiếm đất rừng

Đà Lạt xử lý nhiều công trình xây dựng trái phép, hạ độc thông cổ thụ và lấn chiếm đất rừng

Ngày 16/5, ông Nguyễn Văn Hòa, quyền Chủ tịch UBND phường 3 (thành phố Đà Lạt) cho biết: Trong mấy ngày nay, lực lượng chức năng thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) phối hợp với UBND Phường 3 đã và đang tổ chức giải tỏa "nóng" hàng chục công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm rừng, hạ độc nhiều cây thông lớn trên địa bàn.
Ông Nguyễn Hữu Huân được xác định đã có hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp, sau đó nhờ người khác đứng ra xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích lấn chiếm này.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, trong thời gian làm Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, rồi Phó Ggám đốc tại Lâm trường Quảng Trực (sau này là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), ông Nguyễn Hữu Huân (56 tuổi) đã lấn chiếm hơn 18ha đất tại bon Bu Sop, xã Quảng Trực để canh tác và trồng cây lâu năm.
Trong hai năm (2008-2009), UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định thu hồi hơn 5.500ha đất của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên để giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý. Trong số đất thu hồi, giao về địa phương này có hơn 7ha đất ông Nguyễn Hữu Huân đã lấn chiếm.
Chú thích ảnh
UBND huyện Tuy Đức nơi ông Huân từng làm PCT UBND huyện. Ảnh: dantri.com.vn
Năm 2010, UBND huyện Tuy Đức có kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã được giao về địa phương nêu trên. Một trong những quy định bắt buộc là các hộ dân có đất trong diện tích này phải có hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã Quảng Trực. Vào thời điểm này, ông Huân đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức và không có hộ khẩu thường trú tại xã Quảng Trực. Ông Huân sau đó đã nhờ ông Nguyễn Văn Việt và bà Trần Thị Lâm (trú bon Bu Prăng 1, xã Quảng Trực) đứng tên thay.
UBND huyện Tuy Đức đã cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nguyễn Văn Việt và bà Trần Thị Lâm với tổng diện tích hơn 7ha. Đến ngày 19/10/2019, UBND huyện Tuy Đức đã thu hồi hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai nói trên.
Ngọc Minh/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*