Cuba tưởng nhớ ngày mất của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Chủ Nhật, 25/11/2018 17:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 24/11, trên khắp các tỉnh thành của Cuba đã diễn ra nhiều hoạt động tưởng nhớ lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro vào dịp tròn 2 năm ngày mất của ông 25/11/2016 – 25/11/2018.        
Chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam: Biểu tượng của tình cảm thủy chung

Chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam: Biểu tượng của tình cảm thủy chung

Cách đây 45 năm, khi chiến trường Quảng Trị vẫn còn nồng thuốc súng, từ bên kia bán cầu, lãnh tụ Fidel Castro bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm đến thăm vùng đất vừa được giải phóng của tỉnh Quảng Trị.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trên tài khoảng Twitter cá nhân của mình, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã trang trọng viết: “Fidel đã đặt Cuba vào vị trí uy tín trên thế giới qua những đóng góp cho lý luận và thực hành cách mạng, và cho sự phát triển của con người và xã hội. Ông đã chứng minh rằng một thế giới tốt hơn là có thể và vì thế, chúng ta đấu tranh với niềm tin vững chắc”.         
Chú thích ảnh
Một khán giả nhỏ tuổi với tấm hình lãnh tụ Fidel Castro tới tham dự Gala “Mãi mãi Fidel”. Ảnh: Lê Hà - Pv TTXVN tại Cuba
Trong một đăng tải khác cũng trên tài khoản Twitter của mình, người đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhấn mạnh: “Fidel đã suy ngẫm và tổ chức Cách mạng, đã đi đầu, đấu tranh và chiến thắng; ông đã vãn hồi phẩm giá của đất nước và tạo nên một sự nghiệp giải phóng chưa từng có. Ông đã cương quyết đương đầu với chủ nghĩa đế quốc, đã lớn lên cùng nhân dân của mình và vì nhiều những lẽ phải cao đẹp khác, ông sẽ luôn hiện hữu giữa chúng ta”.       
Trong 2 ngày 24 và 25/11, các tổ chức văn hóa và các hội đoàn thanh niên, sinh viên và học sinh tổ chức nhiều cuộc tuần hành, triển lãm, thảo luận và trình diễn nghệ thuật để tôn vinh nhà lãnh đạo cách mạng có tầm ảnh hưởng thế giới này.         
Hoạt động tập trung đông đảo người tham dự nhất là gala chính trị - văn hóa mang tên “Mãi mãi Fidel” diễn ra tại bậc thềm lớn nổi tiếng dẫn vào trường Đại học La Habana, cũng chính là nơi người Tổng tư lệnh của Cách mạng Cuba đã học tập và rèn giũa mình thành một chiến sĩ cách mạng.

Chú thích ảnh
Khán giả hưởng ứng nhiệt tình với những tiếng hô “Tôi là Fidel”. Ảnh: Lê Hà - Pv TTXVN tại Cuba
Tại buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, các nghệ sĩ đã gợi nhớ lại qua lời ca, vần thơ và điệu múa, những dấu ấn của lãnh tụ cách mạng đã làm thay đổi tiến trình lịch sử của đất nước Cuba, đồng thời khẳng định rằng 2 năm sau khi Fidel ra đi, tầm vóc của ông vẫn không ngừng lớn lên, khi các ý tưởng và bài học mà ông để lại vẫn đang được nhân rộng mỗi ngày.         
Ngoài Cuba, các hoạt động tôn vinh lãnh tụ cách mạng Fidel Castro cũng diễn ta dưới nhiều hình thức khác nhau tại nhiều nước trên thế giới.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên