Có tiền chi tiêu, Chính phủ Mỹ 'tạm' hoạt động trở lại đến ngày 8/2

Thứ Ba, 23/01/2018 07:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau Thượng viện, Hạ viện Mỹ ngày 22/1 đã thông qua biện pháp ngắn hạn nhằm tài trợ cho hoạt động của chính phủ liên bang cho đến ngày 8/2 tới, chấm dứt việc chính phủ nước này phải đóng cửa trong 3 ngày qua.
Với 266 phiếu thuận và 150 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng chấp thuận dự luật chi tiêu tạm thời, trong đó cũng bao gồm việc gia hạn Chương trình bảo hiểm sức khỏe trẻ em thêm 6 năm (CHIP), nhưng không có sự bảo vệ mà phe Dân chủ tìm kiếm dành cho những người nhập cư bất hợp pháp tới Mỹ từ khi còn nhỏ.
Biện pháp tài trợ trên sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump, người sẽ ký thành luật để chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa trong vài ngày qua.
Chú thích ảnh
Hàng rào bảo vệ bên ngoài Nhà Trắng. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngân sách liên bang Mỹ đã hết hiệu lực từ nửa đêm 19/1 giờ địa phương (trưa 20/1 theo giờ Việt Nam) và đã không thể gia hạn do những bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ xung quanh vấn đề nhập cư. Mặc dù các biện pháp giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động được Hạ viện thông qua, nhưng dự luật này không vượt qua được “cửa ải” tại Thượng viện do không đạt được con số tối thiểu 60 phiếu ủng hộ.

Theo đó, một số cơ quan liên bang sẽ phải ngừng hoặc thu gọn hoạt động. Diễn biến này đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump kỷ niệm năm cầm quyền đầu tiên trong bối cảnh chính phủ cạn kiệt ngân sách.
Nguy cơ chính phủ phải đóng cửa đã trở thành nỗi ám ảnh trong các cuộc thương lượng về ngân sách tại Quốc hội Mỹ. Lịch sử Mỹ từng ghi nhận chính phủ đã phải đóng cửa vài lần. Gần đây nhất, vào năm 2013, chính phủ nước này đã buộc phải đóng cửa trong 16 ngày do Nhà Trắng và Quốc hội không tìm được tiếng nói chung và không đạt được thỏa hiệp về ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma). Trước đó, trong hai năm 1995-1996, Chính phủ Mỹ cũng từng phải ngừng hoạt động 21 ngày.
TTXVN
Đêm nay sẽ có kết quả chính phủ Mỹ có mở cửa trở lại hay không

Đêm nay sẽ có kết quả chính phủ Mỹ có mở cửa trở lại hay không

Các nghị sỹ Mỹ đã không thể đạt được một thỏa thuận vào ngày 21/1 nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa trước khi tuần làm việc mới bắt đầu, khi họ lùi thời gian bỏ phiếu về dự luật chi tiêu tạm thời bất chấp các cuộc đàm phán kéo dài.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*