Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Tận dụng 48 giờ vàng để khống chế dịch Covid-19

Chủ Nhật, 09/05/2021 21:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, hầu hết lây nhiễm này bắt đầu với biến thể virus Ấn Độ và chu kỳ theo các nhà khoa học và Bộ Y tế rút ngắn hơn còn khoảng ba, bốn ngày nhưng Hà Nội đang vào cuộc rất quyết liệt với phương châm rõ ràng là tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt dịch Covid-19.
Hà Nội: Tăng tốc xét nghiệm Covid-19 ổ dịch tại huyện Thường Tín

Hà Nội: Tăng tốc xét nghiệm Covid-19 ổ dịch tại huyện Thường Tín

Sáng 8/5, đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thường Tín (Hà Nội).
Chiều 9/5, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, nơi mới ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh.
Tại chốt kiểm dịch ở thôn Linh Quy Bắc, xã Kim Sơn (Gia Lâm) báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo xã cho biết đã truy vết được 43 F1(đã được đưa đi cách ly tập trung), hơn 160 F2.
Phân tích tình hình thực tế, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian quan toàn bộ hệ thống chính trị đã được kích hoạt vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt, chủ động và linh hoạt. Kể từ ngày 27/4 đến nay, TP có 38 ca F0 trong cộng đồng.
Liên quan đến các ca F0 tạm thời TP xác định có 1.558 F1 đã được TP quản lý chặt, kịp thời và lấy mẫu; hơn  9.300 F2 trên địa bàn cũng được theo dõi chặt. Chủ tịch UBND TP nhận định rõ: “Con số này tiếp tục sẽ có diễn biến tăng lên trong những ngày tới”.
Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm). Ảnh: TTXVN
Vì vậy, Thành phố đã chỉ đạo tăng cường, nâng cao năng lực, trong đó có các khu cách ly tập trung. Với địa bàn giáp ranh với Bắc Ninh, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết đã chỉ đạo huyện Gia Lâm giao cho Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ để lên phương án, triển khai khu cách ly tập trung ở Học viện với hai tòa nhà và khoảng 600 giường.
Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở xã Kim Sơn, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán.
“Đặc biệt phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn”, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Trên tinh thần đó, người đứng đầu TP Hà Nội yêu cầu tất cả các đơn vị từ quận, huyện đến xã, phường đặc biệt chú ý đến nhóm F0 lây nhiễm từ các địa bàn; đặc biệt gần đây là 19.500 người về từ địa bàn Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ. Đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với TP diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.
Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TP từ các nguồn ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và yêu cầu rõ, các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt, quản lý chặt chẽ từng địa bàn giáp ranh, không lơ là, nâng cao cảnh giác và khẳng định phải coi người đi qua là F1 cần cách ly lấy mẫu ngay; rà soát toàn bộ đường ngang ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, kiểm soát để khoanh vùng dịch.
Thảo Nhi
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*