CHÍNH THỨC kiểm lại phiếu ở Wisconsin: Nín thở chờ 10 phiếu cho bà Clinton

Bang Wisconsin (viết tắt wi) có 10 phiếu đại cử tri. Hiện đang thuộc "sở hữu" của ông Trump

CHÍNH THỨC kiểm lại phiếu ở Wisconsin: Nín thở chờ 10 phiếu cho bà Clinton

Thứ Sáu, 02/12/2016 13:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 9 giờ sáng ngày 1/12 (theo giờ Mỹ), bang Wisconsin chính thức bắt đầu cuộc tái kiểm phiếu theo đề nghị của bà Jill Stein, Chủ tịch Đảng xanh đồng thời cũng là ứng viên đảng này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong 12 ngày tới, các nhân viên sẽ kiểm lại gần 3 triệu phiếu bầu tại 72 hạt của bang Wisconsin, nơi người giành chiến thắng sẽ có 10 phiếu đại cử tri. Giới truyền thông đưa tin công tác kiểm phiếu diễn ra trật tự và đúng quy tắc.
Trước đó, bà Jill Stein đã tuyên bố sẽ đề nghị tiến hành kiểm lại phiếu tại 3 bang "chiến địa" Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Đây là 3 bang mà ông Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, đã đánh bại đại diện của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton với tỷ lệ khá sít sao.
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng dù có kiểm lại phiếu, sẽ khó có khả năng bà Clinton "chuyển bại thành thắng" tại cả 3 bang, điều kiện cần thiết nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ muốn lật ngược tình thế.
Giả sử việc kiểm phiếu lại tại 3 bang mang lại chiến thắng cho bà Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri của bang Michigan (viết tắt là "mi" trong đồ họa nêu trên), 10 phiếu của bang Wisconsin (viết tắt là "wi") và 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania (viết tắt là "pa"), nâng tổng số phiếu đại cử tri đạt được từ mức 232 phiếu hiện nay lên 278 phiếu. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump có thể rơi vào thế chiến bại.
Sáu đại cử tri quyết 'phản thùng' ông Trump

Sáu đại cử tri quyết 'phản thùng' ông Trump

Đã có ít nhất sáu đại cử tri cam kết sẽ bỏ phiếu ngược với kết quả kiểm phiếu phổ thông tại các bang của họ, nhằm thu hẹp chiến thắng của ông Donald Trump.
Ông Trump đã lên tiếng phản đối việc tái kiểm phiếu. Các luật sư của ông Trump cho rằng bà Stein không đủ thẩm quyền để đưa ra yêu cầu kiểm lại phiếu và cho rằng công tác này sẽ không thể hoàn thành trước ngày bỏ phiếu của các đại cử tri dự kiến diễn ra vào ngày 19/12.

Theo dự kiến, cơ quan bầu cử bang Michigan sẽ lắng nghe các kiến nghị phản đối tái kiểm phiếu trong ngày 2/12 và nếu ủy ban này quyết định bác các phản đối, cuộc tái kiểm phiếu có thể bắt đầu vào ngày thứ 6/12. Trong khi đó, ủy ban bầu cử bang Pennsylvania cho biết sẽ bắt tay vào thực hiện kiểm phiếu lại khi có yêu cầu tuy nhiên từ chối cho kiểm tra các máy kiểm phiếu của bang.
Trong một diễn biến khác, theo số liệu cập nhật đến ngày 1/12, khoảng cách về số phiếu phổ thông mà ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên tới 2,5 triệu phiếu. Theo đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ giành được 48,1% số phiếu bầu phổ thông so với 46,4% của ông Trump.
Tuy nhiên, bất kể cuối cùng bà Clinton giành được hơn đối thủ bao nhiêu phiếu phổ thông thì kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 vẫn không thay đổi nếu không có sự thay đổi về số phiếu đại cử tri. Sau khi bang Michigan công bố kết quả kiểm phiếu chính thức hôm 28/11, ông Trump chiếm tổng số 306 phiếu đại cử tri, áp đảo so với 232 phiếu đại cử tri của bà Clinton.
Theo baotintuc.vn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*