Chính phủ Mỹ vẫn đứng trước nguy cơ đóng cửa

Thứ Bảy, 20/01/2018 07:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/1, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Charles Schumer cho biết vẫn có "một số bất đồng" với Tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư và chi tiêu trong bối cảnh chính phủ nước này chuẩn bị phải đóng cửa vào lúc nửa đêm nếu Thượng viện không thông qua được một dự luật chi tiêu.
Phát biểu với các phóng viên bên ngoài Đồi Capital sau cuộc gặp đột xuất với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, Thượng nghị sĩ Schumer, đại diện bang New York, nêu rõ: "Chúng tôi đã đạt được một số tiến triển nhưng vẫn có một số bất đồng. Việc thảo luận sẽ được tiếp tục". Ông cho biết đã có "cuộc gặp kéo dài và chi tiết" với ông Trump, đề cập "tất cả các vấn đề nổi bật chính yếu" cản trở thông qua một dự luật chi tiêu của chính phủ, nhưng hai bên vẫn chưa đi đến một thỏa thuận.
Chú thích ảnh
Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer. Ảnh: AFP/TTXVN
Việc không đạt được một sự đột phá đồng nghĩa với việc Thượng viện Mỹ có thể tiến hành bỏ phiếu mang tính thủ tục về dự luật chi tiêu đã được Hạ viện thông qua hôm 18/1 nhằm giữ cho chính phủ liên bang hoạt động đến ngày 16/2 tới. Các nghị sĩ Dân chủ nói rằng họ có đủ phiếu để ngăn cản việc thông qua dự luật này bởi nó không bao gồm một thỏa thuận bảo vệ những người nhập cư trái phép từ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất, còn gọi là chương trình DACA.
Trong một diễn biến khác, tối cùng ngày theo giờ địa phương, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn tiến hành chuyến thăm Trung Đông như dự kiến, bất chấp việc chính phủ liên bang có nguy cơ đóng cửa.
Thư ký báo chí của ông Pence, bà Alyssa Farah cho rằng những cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Mỹ với lãnh đạo các nước Ai Cập, Jordan và Israel đóng vai trò không thể tách rời đối với an ninh quốc gia Mỹ cũng như các mục tiêu ngoại giao của chính quyền Washington. Bà Farah khẳng định ông Pence vẫn đến Trung Đông như dự kiến.

Chuyến thăm của Phó Tổng thống Pence đã từng bị trì hoãn, sau khi dư luận giận dữ trước việc Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh nhập cư mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh nhập cư mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 (giờ địa phương) đã ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới, gần 1 tháng sau khi sắc lệnh nhập cư đầu tiên của ông bị các tòa án nước này ngăn chặn.
Theo TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên