Chính phủ Hàn Quốc phong liệt sĩ cho các thuyền viên xấu số

Thông điệp gửi đến các nạn nhân xấu số được treo tại Jindo, nơi xảy ra thảm kịch chìm phà Sewol

Thảm kịch chìm phà Sewol

Chính phủ Hàn Quốc phong liệt sĩ cho các thuyền viên xấu số

Thứ Ba, 13/05/2014 10:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ba thuyền viên thiệt mạng trong nỗ lực giải cứu các hành khách trên chiếc phà Sewol ngày hôm qua (12/5) đã được chính phủ Hàn Quốc vinh danh như những người hùng.
Jung Hyun-seon và Kim Ki-Woong cũng như thuyền viên Park Ji-young 22 tuổi được chính phủ Hàn Quốc phong tặng danh hiệu liệt sĩ vào ngày hôm qua do những cố gắng của các thuyền viên trong việc giải cứu các hành khách gặp nạn.
Người dân Hàn Quốc cầu nguyện cho các nạn nhân trong thảm kịch chìm phà Sewol
Park Ji-young là thuyền viên trẻ nhất đã cố gắng phân phát áo phao cứu sinh cho các hành khách trên phà Sewol. Cô đã thiệt mạng khi ở lại để chắc chắn rằng các hành khách trên phà Sewol đã thoát ra an toàn. "Cô Park đã cố gắng đưa những hành khách ra khỏi phà ngay cả khi nước đã ngập quá nửa thân người", một người sống sót kể lại.
Hai thuyền viên Jung Hyun-seon và Kim Ki-Woong đã dự định sẽ tổ chức đám cưới trong năm nay. "Hai người đã ở bên nhau trong suốt 4 năm. Tôi chỉ hy vọng hai đứa sẽ hạnh phúc ở một nơi tốt đẹp hơn", mẹ của thuyền viên Kim chia sẻ.

Với việc công nhận ba thuyền viên thiệt mạng trong vụ chìm phà Sewol là liệt sĩ, họ sẽ được an táng tại nghĩa trang quốc gia cũng như gia đình có thể nhận trợ cấp tài chính và y tế từ chính phủ.
Cũng trong ngày hôm qua, công ty hàng hải sở hữu phà Sewol, Chonghaejin đã bị thu hồi giấy phép hoạt động sau khi các nhà điều tra xác định công ty có liên quan đến thảm kịch.
Phà Sewol được cho là đã chở hàng hóa nặng gấp 3 lần so với mức an toàn. Hiện thuyền trưởng và 14 thuyền viên khác đã bị bắt giữ với cáo buộc ngộ sát và vi phạm luật hàng hải.
Các thành viên thủy thủ trên phà Sewol, đặc biệt là thuyền trưởng từng hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của người dân Hàn Quốc khi đã bỏ mặc các hành khách để sống sót. Tuy vậy, chính phủ Hàn Quốc cũng đã công nhận có ít nhất 3 người anh hùng là các thuyền viên trên phà.
Đăng Nguyễn
Theo BBC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7