Chiến dịch 'Lá chắn virus Corona': Để mỗi người trở thành một lá chắn bảo vệ mình và cả những người xung quanh

Thứ Bảy, 08/02/2020 13:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mạng xã hội Lotus công bố mở chiến dịch "Lá Chắn Virus Corona". Chiến dịch cung cấp những thông tin tin cậy, nhanh nhạy, kịp thời, cùng với những kiến thức hữu ích - thiết thực - thúc đẩy hành động, về cách phòng chống dịch bệnh, kêu gọi và giúp đỡ mỗi người tự kiểm tra và tự bảo vệ, trở thành lá chắn cho chính bản thân, người thân và xã hội.
Thông tin mới nhất về dịch bệnh do virus corona: Việt Nam ghi nhận trường hợp nhiễm thứ 13

Thông tin mới nhất về dịch bệnh do virus corona: Việt Nam ghi nhận trường hợp nhiễm thứ 13

Tối 7/2, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 13 dương tính với chủng mới của virus Corona (nCoV).
Nhận thức tầm quan trọng trong việc tìm hiểu thông tin và kiến thức nhanh chóng, chính xác và hữu ích, giúp cộng đồng cùng vượt qua “cơn bão” virus Corona an toàn và tỉnh táo nhất, MXH Lotus mở chiến dịch “Lá chắn virus Corona”.
Chiến dịch “Lá chắn virus Corona” chia sẻ thông tin, kiến thức được cung cấp bởi những chuyên gia y khoa, bác sĩ đầu ngành tư vấn, và truyền tải bởi đội ngũ biên tập viên giàu kinh nghiệm. Đây là một chiến dịch toàn diện, sử dụng sức mạnh của MXH để lan toả thông tin và kiến thức cần thiết tới cộng đồng.
Chiến dịch bao gồm các hoạt động chính tại: trang “Lá chắn virus Corona”, group mở “Dịch Corona: Bình tĩnh sống” trên MXH Lotus và cổng thông tin http://lotus.vn/lachanviruscorona
Tại cổng thông tin http://lotus.vn/lachanviruscorona, chúng tôi sẽ cập nhật liên tục những con số về ca lây nhiễm trên khắp thế giới và cả ở Việt Nam, đồng thời biết về diễn biến dịch bệnh một cách rõ ràng và chính xác. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về phòng chống dịch bệnh từ: Triệu chứng nhiễm bệnh, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm... cho đến các cách phòng tránh: Rửa tay phòng dịch đúng cách, sử dụng khẩu trang để phát huy tác dụng…
Chú thích ảnh
Sử dụng khẩu trang để phòng chống dịch nCoV. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN
Tại trang (Page) “Lá chắn virus Corona”, chúng tôi tổ chức thông tin khoa học và đúng nhu cầu theo thư mục như: Tin nóng, Cẩm nang phòng dịch, Ý kiến chuyên gia, Việt Nam hành động, Doanh nghiệp hành động… để người đọc dễ dàng chọn lọc, tiếp cận, theo dõi bám sát kho thông tin theo những chủ đề cần quan tâm.
Theo đó, thư mục Tin nóng virus Corona Việt Nam cập nhật những thông tin mới nhất, nóng nhất về tình hình lây nhiễm và công tác phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam; Tin nóng virus Corona Thế giới cập nhật nhanh nhất mọi thông tin dịch bệnh trên thế giới; thông tin về dịch tại tâm dịch Vũ Hán và Trung Quốc nói riêng sẽ được đăng tải tại Từ tâm dịch Vũ Hán.
Bên cạnh đó, kiến thức phòng vệ, các kỹ năng cần thiết trong mùa dịch, được các bác sĩ và chuyên gia y khoa uy tín hướng dẫn tại thư mục Cẩm nang phòng chống dịch. Thư mục Chuyên gia nói: các chuyên gia, y bác sĩ uy tín hàng đầu nói đúng bản chất về tình hình dịch bệnh, để cộng đồng không lo lắng hoảng sợ vô lý nhưng cũng không chủ quan coi thường, cũng như đưa ra những lời khuyên, bài học đáng tin cậy, chuẩn xác về cách phòng bệnh.
Thư mục Việt Nam hành động và thư mục Doanh nghiệp hành động dành để cập nhật tin tức liên quan đến tình hình kiểm soát dịch: Cách đối phó với dịch bệnh; những giải pháp, biện pháp của chính phủ, cơ quan chức năng, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân khẩn trương ứng phó nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch; đưa những câu chuyện, tấm gương, bài học ứng phó hay để các doanh nghiệp và vùng miền cùng học theo.
Tại thư mục Tin tốt, chúng tôi cập nhật liên tục những tin tốt, điểm sáng về tình hình phòng chống dịch bệnh. Những câu chuyện đẹp về tình người, về sự nỗ lực của bác sĩ, bệnh nhân, về những biện pháp kịp thời của chính phủ các nước, các tổ chức và tiến triển trong quá trình khống chế, chữa trị bệnh.
Và còn rất nhiều các thư mục khác để người dùng cập nhật thông tin cũng như các kiến thức cần thiết về phòng chống dịch.
Còn tại cộng đồng mở (Group) “Dịch Corona: Bình tĩnh sống”, chúng tôi tạo ra một diễn đàn online - nơi bạn đặt câu hỏi - bác sĩ trả lời, giúp mọi người biết cách phòng chống dịch đúng cách. Chúng tôi đã mời và cộng tác với các bác sĩ đầu ngành dịch tễ và truyền nhiễm hoặc nhi khoa như bác sĩ Đỗ Duy Cường, Nguyễn Trung Cấp, Trương Hữu Khanh, Trương Hoàng Hưng (tại Mỹ)... luôn đồng hành cùng cộng đồng để “Bình tĩnh sống” giữa mùa dịch Corona.
Cũng chỉ có duy nhất trên Lotus và nhóm mở “Dịch Corona: Bình tĩnh sống”, chúng tôi tập trung chia sẻ những phát biểu chuyên môn chuẩn mực, đúng mức, được đóng góp (chia sẻ) những câu chuyện lạc quan, tích cực - và bạn được “tặng sao danh hiệu”, cung cấp kiến thức và niềm tin đúng đắn để bạn “bình tĩnh sống” giữa bão dịch.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho các ca bệnh đang được cách ly theo dõi nCoV. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN
Một điểm đặc biệt của chiến dịch là hệ thống bài test, giúp bạn hiểu đúng và ứng phó an toàn trong mùa dịch. Người dùng được tiếp cận với những bài test kiểm tra kiến thức online được cập nhật liên tục mỗi ngày, chia theo những chủ đề thiết thân trong đời sống. Câu hỏi được tập hợp từ những thắc mắc mỗi ngày của cộng đồng, còn câu trả lời được tập hợp từ các bài báo, với sự tư vấn của các bác sỹ, chuyên gia y khoa hàng đầu.

Bài test “Chấm điểm độ hiểu": Giúp kiểm tra sự hiểu biết của bạn về virus corona. Ngoài những câu hỏi kiểm tra hiểu biết chung về dịch bệnh này, bộ câu hỏi chú trọng hơn cả là vào việc kiểm tra những kĩ năng theo các chủ đề vô cùng cần thiết hàng ngày, nhưng bạn có chắc là bạn hiểu đúng: Rửa tay như thế nào cho đúng: Thời điểm nào bạn cần phải rửa tay? Sử dụng nước rửa tay loại nào mới đúng? Bạn đeo khẩu trang đã đúng cách hay chưa? Cần đeo ở những đâu? Đeo khẩu trang loại nào?
Bài test “Kiểm tra độ an toàn của bạn": Là phần kiểm tra tập trung vào những câu hỏi để bạn tự chấm điểm kiến thức, tự kiểm tra độ an toàn của chính bản thân mình. Những tình huống mà bất cứ ai cũng có thể gặp trong đời sống: Đi làm muộn, vội vàng bước vào thang máy, bạn sẽ chọn tháo khẩu trang trước hay bấm số tầng trước? Đi chợ tươi sống gần nhà, bạn ấn tay vào miếng thịt để thử độ tươi sống, sau đó bạn sẽ rửa tay với dung dịch có cồn trước hay rút ví trả tiền trước?
Thông qua việc tương tác, trả lời các câu hỏi trong hai phần kiểm tra “Chấm điểm độ hiểu” giúp bạn hiểu đúng - đủ - kịp thời về dịch virus corona và “Kiểm tra độ an toàn của bạn”, người dùng có thể tự chấm điểm kiến thức của mình, tự kiểm tra độ an toàn của mình. Từ đó, biết mình hiểu về dịch bệnh đúng hay chưa, cần trang bị những kiến thức gì, có ngay những hành động cần thiết gì để phòng chống, tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân xung quanh.
Đó là cách mà chiến dịch muốn kêu gọi mỗi người dùng TỰ KIỂM TRA VÀ TỰ BẢO VỆ, đồng thời phát đi thông điệp: hiểu để hành động ĐÚNG. Bởi vì trách nhiệm chống dịch là của tất cả chúng ta, của cả xã hội. Hành động đúng không chỉ giúp bạn tự bảo vệ cho bản thân mình, mà còn giúp ích cho người thân bạn bè và xã hội.  
Hành động bảo vệ người khác được thể hiện đầu tiên qua việc bạn có ý thức từ chính bản thân mình. Hiểu đúng, hiểu đủ, tự bản thân bạn sẽ biết thế nào là nguy hại, là ảnh hưởng đến người khác. Từ đó điều chỉnh từng hành động của bản thân thân hàng ngày để phòng ngừa cho cả những người xung quanh.
Bên cạnh đó, sự bảo vệ người khác còn là chung tay và góp phần để hành động giúp cho cộng đồng. Bản thân bạn hiểu đúng thôi chưa đủ, hãy tìm cách cho những người xung quanh mình cũng hiểu đúng, làm đúng. Hãy nhắc nhở, kêu gọi, lan truyền kiến thức đúng, thông tin đúng để người thân và mọi người xung quanh cùng nắm được thế nào là phòng dịch một cách an toàn, thông minh và tỉnh táo.
Và cuối cùng, “Lá chắn virus corona” cũng kêu gọi sự tham gia cùng của các chuyên gia y khoa, bác sĩ và KOLS, để có thêm nhiều thông tin chuẩn xác, tin cậy, hữu ích và thiết thực cho cộng đồng; cũng như chung tay chia sẻ, lan toả và cùng thúc đẩy cộng đồng hành động đúng trong cuộc chiến với virus Corona.
Đại diện của MXH Lotus - đơn vị khởi xướng chiến dịch “Lá chắn virus corona”, chia sẻ: “Với những mảng thông tin, kiến thức phong phú, kịp thời và hữu ích, Lotus mong muốn trang bị được cho cộng đồng những hiểu biết và bài học đáng giá để từ đó có thể vượt qua mùa dịch này. Không chỉ vượt qua một cách an toàn, mà còn vượt qua một cách thông minh và tỉnh táo. Không chỉ cho bản thân, mà còn cho cả những người xung quanh, cho cộng đồng. Mỗi một mắt xích đều thực hiện đúng thì lá chắn mới mạnh. Càng nhiều mắt xích, tấm lá chắn càng vững vàng”.
Địa chỉ update liên tục thông tin và kiến thức mới nhất từ “Lá chắn Virus Corona”
- THEO DÕI TRANG “LÁ CHẮN VIRUS CORONA" TRÊN MXH LOTUS
- UPDATE LIÊN TỤC THÔNG TIN VÀ KIÉN THỨC VỀ DỊCH TẠI CỔNG THÔNG TIN “LÁ CHẮN VIRUS CORONA"
- LÀM BÀI TEST KIỂM TRA KIẾN THỨC VÀ HIỂU BIẾT VỀ DỊCH MỖI NGÀY TẠI CỔNG THÔNG TIN “LÁ CHẮN VIRUS CORONA"
- THAM GIA NHÓM THẢO LUẬN VỀ VIRUS CORONA TẠI NHÓM “DỊCH CORONA: BÌNH TĨNH SỐNG" TRÊN MXH LOTUS. TRỰC TIẾP ĐẶT CÂU HỎI, TRAO ĐỔI VỚI NHỮNG Y BÁC SỸ HÀNG ĐẦU TẠI ĐÂY.
P.V
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7