Chân dung kẻ khiến Đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc chảy máu đầm đìa

Thứ Năm, 05/03/2015 15:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kim Gi-jong, 55 tuổi, kẻ đã tấn công Đại sứ Mỹ Mark Lippert vào sáng thứ Năm (5/3), là người đứng đầu của Urimadang Dokdo Keepers, một nhóm dân sự cánh tả tại Hàn Quốc.
Kim, người đã tấn công Lippert trong một cuộc hội thảo ở Seoul, đã thừa nhận rằng ông thực hiện vụ tấn công nhằm thể hiện sự phản đối đợt diễn tập quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ vừa bắt đầu trong đầu tuần này.
Kim là một thành viên của Hội đồng Hòa giải và Hợp tác Hàn Quốc và chính nhóm dân sự này đã mời ông Lippert tới cuộc hội thảo vào sáng thứ Năm.

Kim Gi-jong bị bắt ngay tại hiện trường

Năm 2010, Kim từng bị bắt về tội ném một vật hình khối vào Đại sứ Nhật Bản Toshinori Shigeie, trong khi ông này đang có một bài giảng tại Seoul. Sau đó Kim bị kết án 2 năm tù giam.

Kim cũng từng tham gia chiến dịch vận động "bảo vệ đảo Dokdo", nằm ở phía cực Đông của Hàn Quốc. Việc này diễn ra hồi năm 2006, sau khi tỉnh Shimane của Nhật Bản tổ chức ngày Takeshima nhằm khẳng định chủ quyền đối với đảo Takeshima (Hàn Quốc gọi là Dokdo).
Năm 2007, Kim còn từng định tự thiêu trong một cuộc biểu tình trước cửa Nhà xanh, kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc điều tra kỹ lưỡng trường hợp một thành viên của nhóm ông bị những người đàn ông không rõ lai lịch tấn công tại Seoul.
Vân Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*