Cậu bé phi thường đến trường với hộp sọ nhân tạo

Thứ Ba, 27/08/2013 15:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Oliver Kirk đến từ Oxfordshire đã phải cắt bỏ nửa hộp sọ do nhiễm trùng xoang. Bất chấp những khó khăn, cậu bé 9 tuổi vẫn cố gắng đến trường học với chiếc mũ bảo hiểm trên đầu.

Oliver sau khi cắt bỏ nửa hộp sọ bị nhiễm trùng
Oliver Kirk 9 tuổi đã bị vi khuẩn gây viêm xoang tác động đến phần vỏ não khiến cậu bé phải phẫu thuật cắt bỏ nửa hộp sọ do những di chứng hiếm gặp. Trường hợp vi khuẩn viêm xoang tác động vào não, vùng mắt hay máu chỉ chiếm một trong 10.000 trường hợp có thể xảy ra.
Căn bệnh ban đầu của Oliver đơn thuần chỉ là viêm xoang gây sưng tấy các khoang ở mũi. Người bệnh sốt cao, cảm thấy đau và khó chịu ở vùng mặt, gây nghẹt mũi, chảy nước mũi là những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang. Đa số mọi người sử dụng thuống kháng sinh và căn bệnh sẽ biến mất trong vài tuần nhưng cậu bé đã bị vi khuẩn tác động đến xương vỏ não gây biến chứng.
Mẹ của cậu bé cảm thấy Oliver có điều gì bất thường vào tháng hai khi đôi mắt trở nên bị khô và cậu bé thường xuyên bị đau đầu. Tình trạng xấu đi nhanh chóng khiến các bác sĩ đã phải lựa chọn phương án cuối cùng. Việc cắt bỏ nửa hộp sọ khiến não gần như không được bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài. Cậu bé có thể lựa chọn ở nhà trong khoảng năm tháng trong khi chờ khác bác sĩ tiến hành tái tạo nửa hộp sọ bỉ thiếu bằng vật liệu ceramic nhưng cậu đã cố gắng không để căn bệnh làm gián đoạn việc học. Hàng ngày Oliver Kirk đến trường với chiếc mũ bảo hiểm đội trên đầu.
Oliver giờ đây đã có thể chơi thể thao nhờ sử dụng hộp sọ nhân tạo
Khoảng hai tuần trước, Oliver đã được phẫu thuật tái tạo hộp sọ và cậu bé đầy nghị lực đã có thể vui chơi thể thao cùng các bạn bè. Vật liệu tái tạo hộp sọ gần giống như vật chất hình thành nên các tảng san hô. Hộp sọ của Oliver vẫn đang trong quá trình phát triển và các bác sĩ hi vọng cơ thể sẽ chấp nhận loại xương tổng hợp mới.
Cấy ghép hộp sọ sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não. "Oliver dần cảm thấy quen với hộp sọ nhân tạo. Việc Oliver chấp nhận hộp sọ mới một cách tích cực trong vài tháng qua sẽ là bài học cho tất cả mọi người", các bác sĩ cho biết.
Trường hợp của Oliver cũng là lần đầu tiên tại Anh sử dụng hộp sọ nhân tạo cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn. Tiến sĩ giải phẫu thần kinh Shailendra Magdum nói rằng: "Đây là trường hợp đầu tiên ở Anh chúng tôi sử dụng phương pháp tái tạo hộp sọ cho bệnh nhân và kết quả đã thành công mỹ mãn".

Nguyễn Hồng Đăng
Theo Daily Mail
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7