Cảnh sát Australia bắt thanh niên 18 tuổi âm mưu khủng bố Sydney

Thứ Ba, 17/05/2016 16:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 17/5, cảnh sát Liên bang Australia và bang New South Wales đã phối hợp bắt giữ một thanh niên 18 tuổi ở công viên Macquarie, phía Tây Bắc thành phố Sydney, với cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố.
Cảnh sát liên bang Australia cho biết đối tượng này đang tìm mua súng và tìm địa điểm ở Sydney để tiến hành một vụ khủng bố.
Phát biểu với báo giới, Tổng chưởng lý George Brandis cho biết đối tượng trên đã bị chặn lại ở sân bay Sydney hồi tháng 2 vừa qua khi tìm cách lên chuyến bay quốc tế tới Syria tham chiến mặc dù hộ chiếu đã bị hủy.
Kể từ đó, các cơ quan chức năng Australia đã tiến hành giám sát mọi hoạt động của thanh niên này và quyết định bắt giữ vào sáng 17/5 nhằm ngăn chặn một vụ khủng bố "sắp xảy ra".

Cảnh sát bắt giữ một nghi can khủng bố. Ảnh: Reuters

Theo Tổng chưởng lý Brandis, đối tượng trên bị cáo buộc 2 tội danh: âm mưu tiến hành khủng bố (hình phạt cao nhất đối với tội danh này là tù chung thân) và chuẩn bị chạy ra nước ngoài. Đây là vụ việc thứ 9 có liên quan tới khủng bố tại Australia kể từ khi nước này nâng cấp cảnh báo khủng bố hồi tháng 9/2014.
Trước đó, ngày 11/5, cảnh sát Australia đã bắt giữ 5 đối tượng nam giới ở độ tuổi từ 20-30 bị tình nghi lên kế hoạch đi thuyền đến Indonesia để tìm cách gia nhập tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria.
Kể từ cuối năm 2014, cảnh sát chống khủng bố Australia đã tiến hành một loạt vụ bắt giữ, trong đó có nhiều đối tượng ở độ tuổi thanh thiếu niên bị cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố hoặc tàng trữ thiết bị nổ...
Chính phủ Australia đã thông qua một số luật về an ninh quốc gia, trong đó có luật cho phép hủy hộ chiếu nhằm ngăn chặn người Australia ra nước ngoài tham chiến cùng với các nhóm khủng bố.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên