Canada xác nhận đã bảo hộ lãnh sự công dân nước này bị cáo buộc buôn bán ma túy tại Trung Quốc

Thứ Sáu, 28/12/2018 11:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến vụ việc công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg sẽ bị đưa ra xét xử tại tòa án tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào ngày 29/12 về tội buôn bán ma túy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada (GAC) Richard Walker ngày 27/12 cho biết GAC đã theo dõi vụ việc này trong vài năm qua và đã tiến hành bảo hộ lãnh sự đối với công dân này.
Canada yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho hai công dân nước này

Canada yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho hai công dân nước này

Ngày 21/12, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã chính thức yêu cầu Trung Quốc thả hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor.
Theo đạo luật về quyền riêng tư, GAC không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc.    
Theo một quan chức Chính phủ Canada, công dân Schellenberg bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2014 và phiên tòa xét xử người này đã bắt đầu từ năm 2016.        
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết không nắm rõ về vụ việc, song Trung Quốc đã nhiều lần thể hiện rõ lập trường "chính thức" của nước này với Ottawa về quan hệ song phương.  
Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh. Ảnh: EPA/ TTXVN
Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ. Sau đó, Bắc Kinh đã tiến hành bắt giữ hai công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".        

Theo luật pháp Trung Quốc, tội buôn bán ma túy bị phạt tù ít nhất 15 năm, thậm chí chung thân hoặc bị tử hình. Năm 2009, Akmal Shaikh (An-ma Sa-in), một công dân Anh đã bị tử hình vì buôn lậu 4 kg heroin vào Trung Quốc.
TTXVN/Hương Giang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Download The Grab App Now!

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS