Cần sửa chữa gấp đường cất hạ cánh sân bay Nội Bài

Thứ Hai, 19/08/2019 20:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/8, đại diện lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, hai đường cất, hạ cánh (11L/29R và 11R/29L) thuộc sân bay Nội Bài đang hư hỏng nặng.
Thu giữ 55 khúc sừng tê giác tại sân bay Nội Bài

Thu giữ 55 khúc sừng tê giác tại sân bay Nội Bài

55 khúc sừng tê giác với tổng trọng lượng 125,15 kg được cất giấu tinh vi trong các khối thạch cao đã bị Đội Kiểm soát Hải quan Hà Nội phối hợp với Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài tóm gọn.
Theo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, hiện sản lượng bay tăng bình quân khoảng 11%/năm. Có thời điểm số chuyến bay cất và hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài lên tới 42 chuyến/giờ so với năng lực khai thác (37 chuyến/giờ). Tần suất khai thác của các loại máy bay, đặc biệt là các máy bay có trọng tải lớn gia tăng dẫn đến hạ tầng khu bay ngày càng xuống cấp với mức độ, mật độ và phạm vi hư hỏng ngày càng tăng.
Cụ thể, đến thời điểm hiện tại trên bề mặt đường cất hạ cánh (CHC) 11L/29R xuất hiện hiện tượng hằn vệt bánh máy bay theo vệt càng rộng 1m, có hiện tượng nứt dọc tim kiểu rạn chân chim với khe nứt 1mm dài 30-50cm ngắt quãng…
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa  Ảnh: TTXVN
Đối với bề mặt đường CHC 11R/29L thường xuyên xuất hiện hư hỏng như nứt vỡ và phùi bùn. Một số tấm bê tông xi măng có hiện tượng bị lún, cá biệt có những vị trí hai tấm bê tông "vênh" nhau 3cm…
Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng cho biết trên bề mặt các đường lăn nối đoạn tiếp giáp đường CHC 11L/29R cũng xuất hiện vệt hằn theo vệt càng sau máy bay.
Trên đường lăn S2 có vệt hằn xuất hiện từ đoạn đầu tiếp giáp đường CHC 11L/29R đến vạch dừng chờ lên CHC 11L/29R. Riêng khu vực đường lăn S3 được dừng sửa chữa hơn 1 tuần vào 9/8/2018 nhưng đến nay đã bị hư hỏng trở lại do nền yếu và phùi bùn lên trên bề mặt…
Mặc dù tất cả đường lăn, CHC hư hỏng, nhưng theo đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài do hiện nay các hạng mục về đầu tư và sửa chữa tài sản khu bay đều tạm dừng do vướng mắc về cơ chế. Vì vậy, để đối mặt với áp lực khai thác trong điều kiện tình trạng hạ tầng khu bay đang xuống cấp mà vẫn phải đảm bảo an toàn cho tàu bay cất/hạ cánh, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chỉ có thể thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên và khắc phục sự cố của hệ thống sân đường.
"Đây chỉ là giải pháp sửa chữa tạm thời, tính chủ động không cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho hoạt động bay và thậm chí phải dừng khai thác bất cứ thời điểm nào do không đảm bảo an toàn gây ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ tại hai đường CHC và các đường lăn nối…", đại diện lãnh đạo sân bay Nội Bài khẳng định.
Bên cạnh đó, với tần suất bay tại Cảng ngày càng gia tăng như hiện nay thì việc dừng khai thác để sửa chữa lớn, sửa chữa tổng thể ngày càng khó khăn do chịu áp lực về khai thác.

Vì vậy, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đề nghị xem xét và sớm giải quyết vướng mắc về cơ chế vốn đối với tài sản khu bay nhằm tăng tính chủ động và đẩy nhanh việc đầu tư, sửa chữa các dự án trọng điểm. Xây dựng cơ chế tài chính linh hoạt trong một số trường hợp cần phải thực hiện ngay để khắc phục các sự cố nhằm đảm bảo cho hoạt động bay an toàn và liên tục.
"Đặc biệt, cho phép tiến hành sửa chữa lớn càng sớm càng tốt đường CHC 11L/29R phạm vi 600m đầu 11L, một số khu vực trên đường CHC 11R/29L, các đường lăn S7, S3, S2 và S1 khu vực sân quay đầu Tây…", đơn vị này kiến nghị.
Liên quan đến vấn đề này, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, không chỉ đường băng sân bay Nội Bài mà đường băng 07L/25R của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã đến lúc phải đại tu toàn bộ phần móng vì chất lượng đang xuống cấp nặng nề.
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung danh mục và bố trí kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 từ nguồn dự phòng của Chính phủ với số tiền dự kiến gần 4.500 tỷ đồng để sửa chữa hai đường băng trên. 
Trước mắt, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Bộ Tài chính cho phép ACV sử dụng nguồn thu từ hoạt động khai thác kết cấu hạ tầng khu bay để sửa chữa ngay hệ thống sân đường khu bay... Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng.
Quang Toàn/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên