Các 'ông chủ' Mỹ thách nhau… dội nước đá lên đầu

Chủ Nhật, 17/08/2014 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần này người ta đã chứng kiến việc vô số người nổi tiếng ở Mỹ, từ sáng lập viên Facebook Mark Zuckerberg tới sáng lập viên Microsoft Bill Gates, đã thi nhau dội các thùng nước đá lạnh cóng lên đầu. Không những thế, họ còn thách thức kẻ khác làm giống mình, trong một làn sóng có vẻ kỳ quái.
Trong một đoạn video khá bình thường xuất hiện hôm 14/8, Mark Zuckerberg đứng tại một khu vườn, nói rằng đã được Thống đốc tiểu bang New Jersey Chris Christie thách anh dội nước đá lên đầu.
Một người lôi kéo nhiều người
“Thống đốc, tôi chấp nhận thách thức của ngài” – Zuckerberg nói – “Và sau khi đổ xô nước đá lạnh này lên đầu mình, tôi đề cử 3 người mới tham gia thách thức này: Bill Gates, cộng sự của tôi ở Facebook, (Giám đốc tác nghiệp) Sheryl Sandberg và sáng lập viên kiêm Giám đốc điều hành Netflix, Reed Hastings. Các bạn có 24 giờ để thực hiện thách thức.”
Tiếp đó viên sếp của Facebook cầm xô nước dội thẳng lên đầu mình. “Nước lạnh quá thể” – Zuckerberg, lúc này đã ướt nhẹp, nói một cách thoải mái trước khi bỏ đi. 
Mark Zuckerberg ướt như chuột lột sau khi dội nước đá vào người
Ngay trong ngày hôm sau, Bill Gates đã tung lên video đáp trả thách thức này. Trong đoạn video được quay rất nét và đẹp, Gates xem cảnh Zuckerberg dội nước đá lên người trên một chiếc máy tính Chromebook. Ông nói rằng rất vui khi nhận thách thức, nhưng muốn thực hiện thách thức một cách “tốt hơn”.
“Tốt hơn” thể hiện qua việc Gates vẽ phác thảo một giàn thép hỗ trợ đổ nước đá lên đầu. Ông còn dựng một mô hình giàn đổ nước đá, tính toán sao cho hiệu quả tưới nước ở mức cao nhất và bắt tay vào xây dựng nó.
Cuối cùng ông đứng dưới giàn thép này và nhăn mặt kéo dây để cả xô nước đá đổ trúng đầu mình. Trước khi làm điều đó, ông cũng đã kéo thêm 3 người khác vào cuộc, gồm sáng lập viên công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX là Elon Musk. Đoạn video của Gates được đánh giá là đã đưa thách thức lên tầm cao mới, thu hút thêm nhiều người nổi tiếng tham gia cuộc chơi, với các màn biểu diễn càng lúc càng “độc hơn”.
Tuy nhiên trước đó đã có rất nhiều người nổi tiếng tham gia thách thức này. Đơn cử như Giám đốc điều hành công ty Apple là Tim Cook và Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos. Đoạn video của Cook cũng gây nhiều chú ý không kém Gates, tại đó ông được nghệ sĩ Michael Franti tưới nước đá lên đầu trong giai điệu của ca khúc Ice Ice Baby, trước mắt nhiều người lao động của Apple. Bezos thì tưới nhiều nước đá lên mình hơn hẳn các nhân vật công nghệ khác, tới mức người ta còn cảm thấy thương hại ông.
Được biết một số người nổi tiếng ở ngoài giới công nghệ như ca sĩ Justin Timberlake, các tay golf Ian Poulter và Greg Norman, ngôi sao tennis Andy Murray... cũng tham gia dội nước đá lên người.
Tác dụng tốt của truyền thông xã hội
Hành động có vẻ kỳ quái của họ, thực ra lại mang một ý nghĩa hết sức đẹp đẽ, nhằm nâng cao nhận thức của dư luận về bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Đây là căn bệnh khiến người ta mất dần khả năng kiểm soát cơ bắp, gồm khả năng ăn, nói và thở. Sau khi mắc bệnh này, người ta chỉ sống thêm được từ 2-5 năm. Loại thuốc duy nhất giúp chữa bệnh hiện nay cũng chỉ kéo dài tuổi thọ thêm vài tháng.
Nội dung thách thức rất đơn giản, trong đó người ta hoặc sẽ dội một xô nước đá lên đầu mình trong vòng 24 giờ, hoặc quyên 1 khoản tiền trị giá 100 USD cho việc chống ALS. Những người đã dội nước đá lên đầu vẫn được khuyến khích quyên tiền. Một khi thực hiện xong thách thức, người ta có đề cử vài người tham gia.
Hiệp hội phòng chống ALS cho biết Pete Frates, một cựu cầu thủ bóng rổ ở Đại học Boston, là người đầu tiên thực hiện màn thách thức dội nước đá lên đầu, cách nay vài tuần. Frates năm nay 29 tuổi và đã sống chung với ALS kể từ năm 2012. Kể từ khi được tung lên mạng, video của anh đã được vô số người xem và chia sẻ với nhau. Sau đó các cuộc thách thức cứ thế lan rộng ra toàn xã hội Mỹ, giúp Hiệp hội chống ALS quyên được tổng cộng 7,6 triệu USD.
Các giới lãnh đạo doanh nghiệp, từ Mark Zuckerberg tới Giám đốc điều hành Microsoft là Satya Nadella đều đã tham gia làn sóng. “Đây là cơ hội tuyệt vời để tất cả chúng ta đóng góp vào việc nâng cao nhận thức về và và nghiên cứu tìm ra cách trị căn bệnh” – Nadella nói, trước khi bị nhân viên Microsoft dội nước đá vào đầu. Giám đốc điềuh ành Twitter Dick Costolo, cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer, Giám đốc điều hành hãng T-Mobile John Legere, Giám đốc điều hành hãng AT&T là Ralph de la Vega cũng đều đã vào cuộc. Nữ hoàng truyền thông Martha Stewart thậm chí còn nhận thách thức lúc bà vừa làm đầu xong.
Bill Gates giật dây để xô nước đá đặt trên giàn thép mà ông chế ra đổ xuống đầu mình
“Các vị giám đốc điều hành thường được bạn bè, người lao động, đối tác và khách hàng yêu quý" - Thales Teixeira, giáo sư Trường kinh doanh Harvard nhận xét – “Trên diện rộng, phần lớn các giám đốc điều hành thường được xem là người tốt, nắm bắt rõ các vấn đề kinh tế và xã hội đang diễn ra. Nếu họ gửi các đoạn video như thế tới nhiều người lao động, nó sẽ giống việc phát đi thông điệp rằng: “Tôi giống mọi người khác. Tôi là con người và tôi quan tâm tới những cá nhân gặp khó khăn”.
Còn theo nhận xét của Spencer Rascoff, Giám đốc điều hành trang web về bất động sản Zillow, người từng mất 1 người bạn vì ALS hồi năm 2000, thách thức dội nước đá lên người là một ví dụ tuyệt vời cho thấy tác dụng hữu ích của truyền thông xã hội. “Truyền thông xã hội hay được dùng cho các hoạt động ăn vặt văn hóa và lan truyền những ý nguyện xấu nên khi một hoạt động giúp nâng cao nhận thức và tuyên truyền về ALS xuất hiện, thật tuyệt vời khi được tham gia” – ông nói.
Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhận được thách thức dội nước đá lên đầu. Tuy nhiên ông đã từ chối, nói rằng sẽ quyên tiền thay vì làm việc này.

Tường Linh (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*