Cả ba miền Bắc, Trung, Nam chỉ số tia cực tím gây nguy hại rất cao

Chủ Nhật, 11/04/2021 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố miền Bắc đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao ở mức 8.1-8.9. Khu vực miền Trung mức nguy cơ gây ở mức 8.4- o.4 chỉ số UV ở ngưỡng cao tới rất cao.
Bức xạ tia cực tím tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tăng mạnh

Bức xạ tia cực tím tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tăng mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, giá trị tia cực tím cực đại ngày 14/3 tăng nhẹ ở các tỉnh, thành phố phía Bắc lên mức 6-7, tương ứng với nguy cơ gây hại cao. Các thành phố từ  Đà Nẵng trở vào đến Cà Mau chỉ số tia cực tím trong ngày đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, có thời điểm đặc biệt cao.
Tại miền Nam cao nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ chỉ số tia cực tím lên tới 9.2-10.0; thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) chỉ số tia cực tím trong khung giờ 12 giờ là 9.6.
Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm. Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, nếu da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian 25 phút khi chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao sẽ gây bỏng. Ở ngưỡng cực kỳ cao, tia cực tím gây ra những nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.
Trong 3 ngày tới từ ngày 11-13/4, miền Bắc tiếp tục được dự báo ngưỡng nguy cơ gây hại của tia UV ở mức cao phổ biến là từ 7.5-8.9. Miền Trung và miền Nam được dự báo đạt mức nguy cơ rất cao, phổ biến là 10.0.

Chú thích ảnh
Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ tiếp tục nắng khô với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày 29-35 độ C, có nơi có nắng nóng, riêng miền Đông Nam Bộ từ ngày 24-26/3 có nắng nóng, độ ẩm trong không khí thấp dưới 55%.
Để bảo vệ mình tốt nhất khi ra ngoài trời người dân tránh tiếp xúc với nắng quá 15 phút lúc 12 giờ trưa; mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt, sử dụng kem chống nắng loại tốt.
Lý Thanh Hương - TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên