Boko Haram tấn công tại Đông Bắc Nigeria, 9 người thiệt mạng

Thứ Tư, 08/05/2019 20:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức Nigeria này 8/5 cho biết 9 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công riêng rẽ do các tay súng Boko Haram thực hiện tại bang Borno, Đông Bắc nước này.
Boko Haram bắt cóc hàng chục người tại Đông Bắc Nigeria

Boko Haram bắt cóc hàng chục người tại Đông Bắc Nigeria

Ngày 22/11, lực lượng dân sự Nigeria cho biết các tay súng Boko Haram đã bắt cóc khoảng 50 người tại vùng Đông Bắc nước này, giáp giới với Cameroon.
Vụ việc thứ nhất xảy ra ngày 7/5 khi các tay súng tấn công nhằm vào làng Molai khi người dân đang chuẩn bị cầu nguyện và ăn chay cho tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Các tay súng Boko Haram đã giết hại 6 người và phóng hỏa nhiều ngôi nhà.
Người đứng đầu Cơ quan quản lý khẩn cấp bang Borno xác nhận đã phát hiện 6 thi thể sau vụ tấn công và tất cả đều bị bắn chết. Theo quan chức này, phiến quân đã phóng hỏa khoảng 40 ngôi nhà và cướp bóc nhiều hàng hóa. Làng Molai nằm cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno 5 km đã nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của các tay súng thánh chiến.
Chú thích ảnh
Thủ lĩnh phiến quân Boko Haram  Ảnh: The Citizen
Một thành viên của lực lượng dân quân cho biết số tay súng Boko Haram quá đông khiến họ buộc phải rút lui khỏi Molai. Sau đó, máy bay Nigeria đã oanh kích và đẩy lui các tay súng tại khu vực này.
Trong một vụ tấn công riêng rẽ cùng ngày, Boko Haram đã sát hại 3 nông dân gần thị trấn Konduga, cách thủ phủ Maiduguri 38 km. Các tay súng Boko Haram thường sát hại nông dân, những người đốn gỗ và chăn nuôi gia súc, do cáo buộc họ báo tin cho quân đội Nigeria.

Phiến quân Boko Haram bắt đầu nổi dậy tại khu vực Đông Bắc từ năm 2009 với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad. Bạo lực liên quan đến Boko Haram khiến khoảng 27.000 người thiệt mạng và 1,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực. Ngoài việc tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào binh sĩ và dân thường, Boko Haram còn bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ của chúng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS