Bộ Ngoại giao Pháp bị phạt 450.000 euro do có ít phụ nữ ở các chức vụ quan trọng

Thứ Sáu, 08/03/2019 16:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Pháp đã phạt Bộ Ngoại giao nước này 450.000 euro vì bổ nhiệm không đủ số phụ nữ vào các chức vụ cấp cao tại bộ này trong năm 2017.      
Tổng Giám đốc IMF: Phụ nữ phải được bình đẳng với đàn ông

Tổng Giám đốc IMF: Phụ nữ phải được bình đẳng với đàn ông

Phụ nữ phải được bình đẳng với đàn ông trong việc tiếp cận giáo dục và việc làm; hiện đang tồn tại một cách biệt lớn trong vấn đề việc làm cũng như lương giữa phụ nữ và đàn ông. Phát biểu về bình đẳng giới trên được Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde đưa ra trước Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). 
Theo đạo luật có hiệu lực từ năm 2012 về bình đẳng giới, tại các chức vụ cao trong các cơ quan nhà nước, cũng như các công ty và tập đoàn lớn cần phải có ít nhất 40% phụ nữ. Năm 2017, tỷ lệ này của Bộ Ngoại giao Pháp chỉ đạt 29%. Khoản tiền phạt do tòa án ấn định là 90.000 euro cho mỗi một trong 5 vị trí còn thiếu theo hạn ngạch được quy định.     
Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ ngoại giao Pháp
Đại diện Bộ Ngoại giao Pháp cho biết bộ này sau đó đã hết sức nỗ lực trong năm 2018 nhằm cải thiện số vị trí lãnh đạo là nữ và tỷ lệ trên đã đạt 39%.     
Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp cũng từng bị phạt 1,7 triệu euro do không đạt chỉ tiêu này.    
Thống kê về các quyết định bổ nhiệm tại Bộ Ngoại giao cho thấy sự mất cân đối đáng kể ở các cấp. Ví dụ, ở cấp đại sứ, hiện Pháp có chưa tới 26% là phụ nữ, đối với chức vụ lãnh sự, tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 24%.    
Trong khi đó ở cấp nhân viên, theo thuật ngữ của Pháp là loại C, có tới 64% đại diện là phái nữ. Đối với lãnh đạo cấp cao, Pháp gọi là loại A (lãnh đạo các phòng, đại sứ), chỉ số này chỉ đạt 34%.

Đại diện Bộ Ngoại giao cho rằng số phụ nữ ở các chức vụ lãnh đạo thấp chủ yếu do thiếu phụ nữ làm trong ngành ngoại giao. Tình hình còn trở nên khó khăn do theo các qui định hiện hành, tại các chức vụ lãnh đạo cấp cao tại Bộ Ngoại giao, sự luân phiên cần phải được thực hiện mỗi 3-4 năm một lần.      
Bộ Ngoại giao Pháp có nhà nữ ngoại giao đầu tiên vào năm 1930, nữ đại sứ đầu tiên vào năm 1972. Đối với những chức vụ quan trọng nhất như Đại sứ tại Liên hợp quốc, Bộ Ngoại giao Pháp chưa bao giờ bổ nhiệm phụ nữ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7