Bồ câu… phê bình nghệ thuật

Chủ Nhật, 05/07/2009 14:40 GMT+7

(TT&VH) - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết có thể đào tạo chim bồ câu nghiên cứu tranh và đánh giá như một nhà phê bình. Họ cho chim bồ câu ăn một thứ thức ăn kích thích tìm hiểu mầu sắc, hoa văn và kết cấu của các bức tranh.

Ban đầu chim bồ câu được nhốt trong căn phòng có màn hình máy tính thể hiện bức tranh màu nước và những bức họa do trẻ em vẽ bằng phấn màu. Các bức tranh này được 11 người, trong đó có một giáo viên nghệ thuật, chia thành vào các mục “đẹp” và “xấu”, dựa theo tiêu chí các hình ảnh đó có rõ ràng và chính xác hay không.

Chim bồ câu được giới thiệu các bức tranh ở từng mục và sẽ được thưởng thức ăn khi chúng mổ vào các bức tranh đẹp. Sau đó, chúng được xem hỗn hợp các bức tranh cũ và mới ở các mục và các nhà nghiên cứu nhận thấy chim bồ câu vẫn “nhặt” ra nhiều bức tranh đẹp. Tuy nhiên, khi được cho xem các bức tranh một mầu thì chúng không phân biệt được xấu đẹp và điều này cho thấy chúng đã lấy màu sắc làm tiêu chí.

Giáo sư Shigeru Watanabe thuộc trường ĐHTH Keio, cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy chim bồ câu có thể có khả năng đánh giá cái đẹp như con người qua màu sắc”.

T.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*