Biện pháp phòng ngừa viêm phổi cấp tính do virus Corona

Thứ Sáu, 24/01/2020 10:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước nguy cơ bệnh viêm phổi cấp tính do chủng virus corona xâm nhập vào nước ta, lan rộng và diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe.
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Trung Quốc hủy nhiều hoạt động mừng năm mới

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Trung Quốc hủy nhiều hoạt động mừng năm mới

Ngày 22/1, chính quyền thành phố Vũ Hán đã khuyến nghị người dân hạn chế đi lại và hủy các hoạt động mừng Năm mới, coi đây là một giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm phổi lạ do virus corona đang hoành hành tại địa phương này.
Khởi phát tại thành phố Vũ Hán, dịch bệnh viêm phổi cấp tính do virus Corona lan nhanh sang các nước lân cận như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Ấn Độ và Việt Nam.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN
Ở Việt Nam, mới đây đã phát hiện 2 ca dương tính với virus. Đây là hai cha con người Trung Quốc, trong đó người bố, ông Li Ding (sinh 1954) đã đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Người con Li Zichao (sinh 1992) đã ở Long An từ 4 tháng trước, đi ra Nha Trang gặp cha, sau đó tiếp tục về Thành phố Hồ Chí Minh và Long An.
Do 2 bệnh nhân đã di chuyển qua nhiều địa phương, khả năng virus lây lan rất có thể xảy ra, đặc biệt trong dịp lễ Tết Nguyên đán 2020, khi sự giao lưu đi lại, thương mại, du lịch gia tăng đột biến.
Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thực hiện một số biện pháp sau đây:
- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
- Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan
Trần Trang (Tổng hợp)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7