Bệnh nhân 31 tuổi bỏng xăng 75% phục hồi kỳ diệu sau 7 lần phẫu thuật

Thứ Tư, 11/01/2017 16:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các bác sỹ Bệnh viện Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: bệnh nhân Phùng Thanh Liêm, 31 tuổi, trú tại tỉnh Đắk Nông đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh, có thể sinh hoạt bình thường sau 7 lần được phẫu thuật tạo hình. Đây là bệnh nhân bị bỏng xăng 75% cơ thể trong một vụ hỏa hoạn cách đây hơn 2 năm.
Theo bác sỹ Phan Văn Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 2: Vào năm 2014, trong một lần khám bệnh từ thiện tại tỉnh Đắk Nông, các bác sỹ Bệnh viện Quận 2 đã gặp anh Phùng Thanh Liêm trong tình trạng bỏng nặng 75%, co rút toàn thân, thân hình co quắp, dị dạng, không thể tự sinh hoạt cá nhân. Sau khi hội chẩn nhanh với các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sỹ Bệnh viện Quận 2 đã quyết định đưa anh Liêm về bệnh viện điều trị.
Cũng theo bác sỹ Đức, trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã nhiều lần đòi tự tử vì đang từ một người khỏe mạnh nay phải sống phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Các bác sỹ đặt ra mục tiêu ban đầu là làm sao để bệnh nhân có thể tự sinh hoạt cá nhân. Thế nhưng, sau khi được điều trị, hiện bệnh nhân không những đi lại được mà còn có thể làm được một số công việc nhẹ. Đó là một kỳ tích.

Bệnh nhân Phùng Thanh Liêm nhận tiền ủng hộ của bạn đọc. Ảnh: Q.L/Báo Tuổi Trẻ
Tiến sỹ, bác sỹ Phan Minh Hoàng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Quận 2 cho biết: Ngày 1/3/2015 bệnh nhân Liêm nhập viện và được thăm khám, đánh giá sàng lọc, truyền đạm, chất dinh dưỡng để chuẩn bị tốt cho các đợt phẫu thuật kéo dài.
Ca phẫu thuật đầu tiên được thực hiện vào ngày 26/3/2015 nhằm giải phóng sẹo co rút ở vùng nách và vùng đầu gối. Lần phẫu thuật đầu tiên này, các bác sỹ đã thực hiện kỹ thuật cách giãn da tại chỗ và xoay vần tại chỗ, kết hợp với việc ghép da, cắt sẹo tại nách và đầu gối cho bệnh nhân.
Sau đợt phẫu thuật thứ 5, bệnh nhân đã có thể đứng lên, tập tễnh bước đi. Đây là giai đoạn thử thách nhất vì bệnh nhân đau và nhiều lần muốn bỏ cuộc. Các bác sỹ phải sử dụng "chiến thuật" tâm lý để bệnh nhân có nghị lực tập đứng, tập đi… Sau 7 lần được phẫu thuật cùng với 50 đợt vật lý trị liệu, đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, có thể làm việc nhẹ, sinh hoạt bình thường.
Anh Phùng Thanh Liêm xúc động cho biết: Được các bác sỹ điều trị và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, hiện anh đã có thể làm một số việc như nấu cơm, giặt giũ.
Được biết, trước hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân Liêm, Bệnh viện Quận 2 đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ bệnh nhân chi phí điều trị. Hơn 150 triệu đồng đã được gửi đến Bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân Liêm, sau khi trừ các chi phí phẫu thuật, Bệnh viện đã trao 63 triệu đồng còn lại để vợ chồng anh Liêm có vốn phát triển kinh tế gia đình.
Vào tháng 10/2014, anh Phùng Thanh Liêm đã bị bỏng nặng toàn thân khi lao vào ngôi nhà đang cháy do bén lửa xăng để đưa tài sản ra ngoài. Dù may mắn thoát chết nhưng từ một người đàn ông khỏe mạnh, sau khi bị bỏng anh Liêm phải nằm một chỗ với thân hình dị dạng, co quắp.
TTXVN/Đinh Hằng
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất