Bầu cử Mỹ: Điều gì xảy ra nếu Hillary Clinton và Donald Trump đều thua?

Bầu cử Mỹ: Điều gì xảy ra nếu Hillary Clinton và Donald Trump đều thua?

Thứ Ba, 08/11/2016 14:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/11 (giờ Mỹ) là ngày bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, nước Mỹ cũng bầu lại toàn bộ Hạ nghị viện và khoảng 1/3 ghế của Thượng nghị viện, nhưng dư luận thường chỉ chú ý đến cuộc bầu của Tổng thống.
Đã có quá nhiều bình luận về sự “kỳ lạ” của cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay, ví dụ như việc hai ứng cử viên Hillary ClintonDonald Trump đều quá già - có vẻ như nước Mỹ khủng hoảng lãnh đạo, hay đương kim Tổng thống cứ ra sức đi vận động cho một ứng cử viên, ra sức công kích ứng cử viên kia... và cả những “kịch bản” A, B, C nếu ông nọ hay bà kia đắc cử.
Nhưng có một ý kiến như thế này của một chuyên gia Tây Âu rất đáng suy ngẫm: Donald Trump khó thắng, vì “người ta không để cho ông ta thắng”, bởi ông Trump đã tuyên chiến, đã nhảy ra chống lại hầu hết các thiết chế trong hệ thống chính trị, quyền lực, xã hội nước Mỹ (các Establishments của nước Mỹ), bởi ông đã chống lại tổ hợp công nghiệp quân sự, giới quân sự, ngành tình báo, các tập đoàn truyền thông lớn, các ngân hàng lớn, chống lại Nhà trắng v.v… Nếu ông Trump thắng thì hóa ra ông sẽ làm đổi khác toàn bộ nước Mỹ! Cho nên, theo ý kiến của chuyên gia trên, không thể có chuyện đó đâu??? Đấy là một trong rất nhiều phân tích.
Thực tế, ứng cử viên tổng thống nào giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri, tức là trên 50% trong số 538 phiếu đại cử tri, sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nếu không có ứng cử viên tổng thống nào được quá bán thì hai người có số phiếu cao nhất sẽ được gửi lên Hạ viện.
Tại đây, tổng thống được bầu theo đa số dựa trên cơ sở mỗi bang một phiếu và ứng cử viên nào được 26 phiếu sẽ đắc cử. Với vị trí Phó Tổng thống, nếu không có ứng cử viên nào được quá bán, Thượng viện sẽ chịu trách nhiệm bầu lại.
Bạn đã thực sự hiểu đúng về CÁCH THỨC BẦU CỬ Tổng thống Mỹ?

Bạn đã thực sự hiểu đúng về CÁCH THỨC BẦU CỬ Tổng thống Mỹ?

Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu bởi các Đại cử tri (Elector) của các bang chứ không phải do dân bầu trực tiếp. Trên thực tế, chế độ bầu cử qua đại cử tri có thể gây ra rắc rối.

Xem ra, cũng có một khả năng là cả hai ứng cử viên đều sẽ không đắc cử, không nhận được trên 270 phiếu đại cử tri (chuyện này ở Mỹ đã xẩy ra 2 lần). Như vậy thì Hạ nghị viện sẽ bầu Tổng thống mà Thượng nghị viện sẽ bầu Phó Tổng thống, có thể là những người khác chứ không phải hai ông bà ứng cử viên “kỳ lạ” này.
Thảo Nhi (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay