Bầu cử Mỹ 2016: Cử tri đặc biệt 'khoái' trùm hoa hậu Donald Trump

Thứ Năm, 06/08/2015 13:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phần lớn cử tri đảng Cộng hòa tin rằng sự xuất hiện của ông trùm bất động sản Donald Trump sẽ có ảnh hưởng tích cực tới cuộc tranh luận đầu tiên, trong cuộc đua giành tấm vé đại diện đảng này tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.
Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos tiến hành và công bố ngày 5/8, nhiều cử tri Cộng hòa cho rằng phong cách nói chuyện thẳng thừng và khó đoán biết của Trump, người còn từng được gọi là "trùm hoa hậu Mỹ", sẽ giúp ích cho cuộc tranh luận. 
Có hơn 60% người được hỏi đồng ý rằng sự tham gia của doanh nhân đang nuôi tham vọng trở thành chính khách tầm cỡ này sẽ tạo ra một thách thức, trong khi 62% tin rằng tỷ phú Mỹ sẽ khiến cuộc tranh luận "thật" hơn. Cũng có tới 61% số ý kiến cho rằng ông sẽ giúp mang lại các ý tưởng mới.
Cử tri phe Cộng hòa đã đánh giá cao sự tham gia cuộc đua của ông Trump
Thăm dò dư luận cũng cho thấy có khoảng 50% cử tri Cộng hòa đánh giá sự góp mặt của ông Trump sẽ mang tới cho chương trình có một số bình luận mang tính công kích, trong khi 42% tin ông sẽ giúp không khí hài hước hơn. 32% nghĩ rằng ông sẽ đưa ra ý kiến nhạo báng tiến trình chính trị hiện nay. 
Trong khi đó, ý kiến từ phe Dân chủ lại kém tươi sáng hơn. Cụ thể, 75% số người tham gia điều tra nghĩ rằng sự tham gia của ông Trump đồng nghĩa với việc sẽ có các bình luận công kích, trong khi 69% cho rằng ông sẽ có các ý kiến chế nhạo tiến trình chính trị.
Trong tổng thể những người tham gia khảo sát, 37% số người được hỏi cho biết sự có mặt của tỷ phú Trump khiến họ hứng thú hơn với cuộc tranh luận trong khi 24% có ý kiến ngược lại. Riêng trong phe Cộng hòa, con số quan tâm tới sự kiện này hơn nhờ sự tham gia của ông Trump là 41%.
Tuy nhiên, Donald Trump, tỷ phú Mỹ và một nhân vật của công chúng thường xuyên có những phát biểu "không kiêng nể" đối với nhiều chính khách nổi tiếng, cho biết ông không có ý định "giành thế công" trong cuộc tranh luận ngày 6/8. 
Phát biểu trên kênh truyền hình ABC của Mỹ ngày 5/8, tỷ phú Trump tuyên bố sẽ chỉ thảo luận các vấn đề được nêu ra, song ông vẫn sẽ không ngại đáp trả nếu bị công kích.
Ngày 4/8, tập đoàn truyền thông Fox News đã công bố danh sách 10 ứng cử viên của đảng Cộng hòa sẽ tham gia cuộc tranh luận đầu tiên để giành tấm vé của đảng này cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, trong đó có tỷ phú Donald Trump. 
Theo Fox News, đây là 10 ứng viên đang tạm dẫn đầu danh sách 17 ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử chức tổng thống trong các thăm dò của 5 tổ chức điều tra dư luận uy tín nhất tại Mỹ. Những ứng cử viên này sẽ tham gia cuộc tranh luận chính thức đầu tiên vào 21 giờ ngày 6/8 (giờ Mỹ), tức 8 giờ ngày 7/8 (theo giờ Việt Nam) tại Cleveland, bang Ohio.
7 ứng cử viên còn lại sẽ tham gia vào một cuộc tranh luận khác được tổ chức vào lúc 17 giờ cùng ngày.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay