Bầu cử Mỹ 2016: Chủ tịch Hạ viện Mỹ chưa sẵn sàng ủng hộ tỷ phú Donald Trump

Thứ Sáu, 06/05/2016 14:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan ngày 5/5 tuyên bố "chưa sẵn sàng" ủng hộ ông Donald Trump trong vai trò đại diện của đảng Cộng hòa ở cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.
Trả lời kênh truyền hình CNN của Mỹ, ông Ryan cho biết điều quan trọng vào thời điểm hiện tại là thống nhất nội bộ đảng.
Trách nhiệm của ông Trump lúc này là hàn gắn những rạn nứt sau một chiến dịch tranh cử khốc liệt cũng như khắc phục hậu quả từ những phát ngôn gây chia rẽ của mình về các ứng cử viên, người Hồi giáo, người Mexico, người di cư và phụ nữ.
Trong bối cảnh tỷ phú Trump đã trở thành ứng cử viên duy nhất còn lại của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào chức tổng thống Mỹ, phát biểu của ông Ryan, một nhân vật có tiếng nói của đảng và là người sẽ đồng chủ trì Đại hội đại biểu đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới, có thể ảnh hưởng tới lá phiếu của hàng triệu cử tri.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. Ảnh: Getty Images
Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ không phải thành viên Cộng hòa duy nhất không vừa lòng với lựa chọn cho vị trí ứng cử viên. Trước đó, cha con cựu Tổng thống George Bush cũng lên tiếng không ủng hộ ông Trump trong khi ứng cử viên Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012 Mitt Romney từ chối tham gia Đại hội đại biểu đảng Cộng hòa sắp tới.
Tuy nhiên, ông Paul Ryan kêu gọi các thành viên Cộng hòa không nên vì sự bất mãn của mình mà chọn đứng về phía phe Dân chủ. Điều quan trọng lúc này là đoàn kết trong nội bộ và xây dựng một cương lĩnh tranh cử thuyết phục cho cuộc đấu sắp tới.
Đáp lại những ý kiến phản đối, ông trùm bất động sản Mỹ đã ra tuyên bố cho biết ông chưa sẵn sàng để ủng hộ chương trình nghị sự của ông Ryan, song bày tỏ hy vọng hai bên có thể đạt được đồng thuận và hợp tác cùng nhau trong tương lai.
Trong khi đó, một cuộc khảo sát do CNN tiến hành gần đây cho thấy ông Trump vẫn đứng sau cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton về sự ủng hộ trong dân chúng với tỷ lệ tán thành cho 2 ứng cử viên này lần lượt là 41% và 54%.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay