Bất chấp thời hạn chót, Nhà Trắng không cung cấp bản khai thuế của Tổng thống Trump

Thứ Tư, 24/04/2019 11:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà Trắng đã kiên quyết không cung cấp bản khai thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bất chấp thời hạn chót 23/4 mà Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal đưa ra để Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) giao nộp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump trong vòng 6 năm qua.   
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ nguy cơ bị Quốc hội luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ nguy cơ bị Quốc hội luận tội

Ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Quốc hội "không thể luận tội" ông sau những kết luận từ báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như những thông tin cáo buộc ông tìm cách cản trở cuộc điều tra.
Trong một phát biểu với kênh truyền hình Fox News ngày 23/4, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Hogan Gidlet nêu rõ: "Quan điểm của Tổng thống khá rõ ràng .... Ông ấy không có ý định làm điều đó vào lúc này".    
Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày cho biết họ đang xem xét yêu cầu của Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Neal và tham vấn với Bộ Tư pháp Mỹ. Theo bộ này, có "những vấn đề về hiến pháp nghiêm trọng" liên quan yêu cầu của ông Neal. Trong bức thư gửi tới Hạ nghị sĩ Neal, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết bộ này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trước ngày 6/5 về việc có cung cấp bản khai thuế của Tổng thống Donald Trump hay không.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN
Tuy nhiên, ông Mnuchin cũng cảnh báo rằng đảng Dân chủ đang lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ để tìm cách "phơi bày bản kê khai hoàn thuế của Tổng thống".        
Trước đó, trong một lá thư gửi tới Ủy viên IRS Charles Rettig, Hạ nghị sĩ Richard Neal cảnh cáo nếu IRS tiếp tục bỏ lỡ thời hạn mới này thì cơ quan này sẽ bị coi là từ chối yêu cầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện. Trước đó, IRS đã không cung cấp những tài liệu trên đúng theo hạn chót ban đầu là ngày 10/4.   
Yêu cầu cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Trump trong thời gian từ năm 2013 - 2018 được Hạ nghị sĩ Neal đưa ra từ ngày 3/4 vừa qua, trong một động thái được xem là "khai hỏa" cuộc chiến pháp lý với Nhà Trắng. Ông Neal nhấn mạnh điều quan trọng là phải đảm bảo được trách nhiệm giải trình của các quan chức và chính phủ.

Theo ông, để duy trì lòng tin vào nền dân chủ, người dân Mỹ cần được đảm bảo rằng chính phủ hoạt động theo đúng luật pháp. Ông Neal là Hạ nghị sĩ duy nhất có đủ thẩm quyền để yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan giám sát IRS, cung cấp dữ liệu của người nộp thuế. Đồng thời, phía đảng Dân chủ cũng viện dẫn một đạo luật ít người biết đến, đó là Quốc hội được phép xem xét các khoản lợi nhuận của bất cứ cá nhân nào để tiến hành điều tra.       
Một thẩm phán Mỹ ngày 23/4 cho biết ông sẽ mở cuộc tranh luận vào ngày 14/5 tới xung quanh đề nghị của Tổng thống Trump yêu cầu ngăn chặn lệnh của tòa án đòi ông phải công khai các vấn đề tài chính cá nhân.     
Ông Trump cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ khi cựu Tổng thống Richard Nixon cầm quyền giai đoạn 1969-1974 từ chối tiết lộ các thông tin nộp thuế.   
Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight