Bắc Giang quy định cụ thể về phát triển và quản lý chợ, siêu thị, trung tâm thương mại

Thứ Năm, 18/10/2018 08:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm chấn chỉnh những vi phạm, tăng cường quản lý, phát triển chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quy định về phát triển và quản lý chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Ngoài ra, ngành chức năng tỉnh cũng đã tổ chức rà soát, kiểm tra, đề xuất các biện pháp xử lý những tồn tại, hạn chế, vi phạm trong quản lý các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị tại địa phương theo các Kết luận của Hội đồng nhân dân tỉnh.
Theo đó, Bắc Giang quy định cụ thể về phát triển và quản lý chợ, bao gồm các lĩnh vực: đầu tư xây dựng mới, xây dựng lại, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp chợ; tổ chức kinh doanh, khai thác và quản lý chợ; kinh doanh mua bán hàng hóa tại chợ; quy trình chuyển đổi mô hình tổ chức kinh doanh khai thác và quản lý chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Chú thích ảnh
Chợ Hà Vị, Thành phố Bắc Giang
UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Công Thương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố phổ biến, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện quy định. Thẩm định, phê duyệt hoặc đề nghị phê duyệt nội quy chợ và phương án bố trí sắp xếp ngành hàng, điểm kinh doanh tại chợ đối với chợ hạng 1 và chợ đầu mối. Giám sát công tác chuyển đổi mô hình tổ chức kinh doanh, khai thác và quản lý chợ do UBND huyện, thành phố thực hiện và tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh, khai thác và quản lý chợ..
Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, sau khi tiến hành rà soát, kiểm tra theo các Kết luận của HĐND tỉnh, đến ngày 12/10/2018 Sở Công Thương đã có tổng hợp báo cáo đánh giá thực trạng hoạt động của các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh.
Theo kết quả rà soát, kiểm tra của Sở Công Thương Bắc Giang, đến 30/8/2018 tỉnh có 132 chợ (bao gồm 1 chợ đầu mối, 1 chợ hạng 1, 20 chợ hạng 2, 110 chợ hạng 3). Về cơ bản, các chợ trên địa bàn tỉnh là chợ nông thôn, chợ dân sinh, được hình thành đã lâu, cơ bản phục vụ tốt nhu cầu mua bán của nhân dân địa phương.
Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát cho thấy, có 23 chợ gồm 5 chợ do UBND huyện, thành phố quản lý, 18 chợ do doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh quản lý để cho các hộ dân sử dụng sai mục đích, tầng 1 để kinh doanh; tầng 2, 3 sử dụng vào mục đích khác như kho, cho thuê, để ở...
Bắc Giang tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch năm 2018

Bắc Giang tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch năm 2018

Vừa qua, tại thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch năm 2018.

Tỉnh Bắc Giang hiện có 8 trung tâm thương mại và 9 siêu thị, tập trung chủ yếu ở thành phố Bắc Giang. Qua kiểm tra, rà soát cho thấy, có 1 trung tâm thương mại nằm ngoài quy hoạch của tỉnh, 2 trung tâm thương mại có biểu hiện biến tướng thành nhà ở, 2 trung tâm thương mại đầu tư chậm tiến độ.
Việt Hùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight