Ba Lan sẵn sàng chi cả tỷ USD để binh sĩ Mỹ đồn trú

Thứ Hai, 28/05/2018 22:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ba Lan sẵn sàng chi từ 1,5 - 2 tỷ USD cho một căn cứ quân sự dài hạn của Mỹ trên lãnh thổ quốc gia này.
Bộ Quốc phòng Ba Lan đã soạn thảo đề xuất về sự hiện diện lâu dài của binh sĩ Mỹ trong đó nêu rõ: “Đề xuất này nhấn mạnh tính cần thiết của một đơn vị thiết giáp Mỹ tại Ba Lan.
Theo đó, Ba Lan cam kết hỗ trợ từ 1,5 - 2 tỷ USD để thành lập đơn vị quân sự chung và tạo linh hoạt cho hoạt động của lực lượng Mỹ. Mỹ và Ba Lan có thể xây dựng mối quan hệ mạnh hơn để đảm bảo an toàn, an ninh và tự do cho các thế hệ sau”.
Hãng Sputnik (Nga) đánh giá tài liệu này cho thấy Warsaw sẵn sàng chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng với chính phủ Mỹ, đồng thời khiến Washington nhận thấy việc triển khai binh sĩ tại Ba Lan có hiệu quả về kinh tế.

Theo quan điểm của Bộ Quốc phòng Ba Lan, việc triển khai binh sĩ Mỹ tại Ba Lan sẽ gửi một thông điệp tới Nga rằng Washington sẵn sàng bảo vệ đồng minh tại Đông Âu.
Giới chức Ba Lan đã xác nhận tính xác thực của tài liệu này.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tăng cường hiện diện tại Đông Âu sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014. Nga nhiều lần lên tiếng phản đối động thái của NATO và cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới ổn định trong khu vực, thậm chí có thể dẫn đến chạy đua vũ trang.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên