Ba Lan mua 20 hệ thống phóng rocket di động của Mỹ

Thứ Năm, 14/02/2019 08:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/2, Ba Lan đã ký hợp đồng mua 20 hệ thống phóng rocket di động HIMARS của Mỹ cùng một số quân dụng với tổng trị giá 414 triệu USD.
Máy bay huấn luyện L-39 có thể mang được tên lửa, rocket hoặc bom

Máy bay huấn luyện L-39 có thể mang được tên lửa, rocket hoặc bom

Động cơ trang bị cho L-39 là loại turbine phản lực cánh quạt Progress/Ivchenko AI-25TL. Khi cần thiết, chiếc máy bay huấn luyện này còn có thể mang 1.290 kg vũ khí trên 4 giá gắn. Các vũ khí đó có thể là tên lửa, rocket hoặc bom.
Toàn bộ đơn hàng sẽ do tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin sản xuất.
Lễ ký diễn ra tại thủ đô Warsaw của Ba Lan dưới sự chứng kiến của Tổng thống nước chủ nhà Andrzej Duda và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang ở thăm nhân tham dự hội nghị các vấn đề an ninh Trung Đông diễn ra từ ngày 13-14/2.
Phát biểu sau lễ ký, Tổng thống Duda đánh giá thương vụ này vừa có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với việc tăng cường tiềm lực quốc phòng của Ba Lan, vừa giúp cải thiện an ninh tại châu Âu.
Chú thích ảnh
Hệ thống phóng rocket di động HIMARS. (Nguồn: defensenews.com)
Về phần mình, ông Pence nhấn mạnh Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng Ba Lan, một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bàn giao đơn hàng cho phía Ba Lan vào năm 2023. Đây là hợp đồng nằm trong khuôn khổ dự án lớn hơn nhằm hiện đại hóa các lực lượng quân đội Ba Lan. Trước đó, hồi tháng 3/2018, Ba Lan cũng đã ký một hợp đồng trị giá 4,75 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ.

Hiện Mỹ đang có 4.000 binh sỹ đồn trú tại Ba Lan trong khuôn khổ NATO. Chính phủ Ba Lan muốn Mỹ mở một căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ nước này, nhưng đã nhiều lần bị Washington từ chối.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên