Australia: Thành phố Sydney bán không gian để có tiền bảo tồn

Thứ Sáu, 03/05/2019 07:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Hội đồng thành phố Sydney và Bảo tàng Sydney ngày 1/5 đã tổ chức lễ bán "quyền không gian" phía trên Bảo tàng Hyde Park Barracks - công trình 200 năm tuổi nằm giữa trung tâm thành phố - với giá 20 triệu đôla Australia (AUD), hơn 14 triệu USD.
Australia: Thành phố Sydney tổ chức Lễ hội Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi lớn chưa từng thấy

Australia: Thành phố Sydney tổ chức Lễ hội Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi lớn chưa từng thấy

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/1, Thị trưởng thành phố Sydney Clover Moore đã phát động Chương trình Lễ hội Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi lớn nhất từ trước đến nay của thành phố này cùng một loạt sự kiện thú vị dành cho người dân.
Các nhà phát triển bất động sản tư nhân, trong đó có công ty Lendlease - hiện là chủ sở hữu Tháp Quay (Quay Tower) - đã trả với mức giá 1.500 AUD/m2 để mua hơn 12.000 m2 không gian phía trên tòa nhà được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hạng Di sản thế giới này. 
Chú thích ảnh
Các khoản tiền thu được từ việc bán không gian sẽ chính quyền thành phố Sydney sử dụng cho công tác bảo tồn di tích lịch sử
Dự kiến, chính quyền thành phố Sydney sẽ bán tiếp 38.000 m2 không gian phía trên tòa nhà di sản khác là Qantas House nằm ở phố Hunter. Các khoản tiền thu được từ việc bán không gian sẽ được sử dụng cho công tác bảo tồn di tích lịch sử. Ngoài ra, việc mua lại không gian như vậy cũng cho phép các nhà phát triển bất động sản khống chế việc xây dựng trong không gian phía trên các di sản, để mở rộng bất động sản ở khu vực xung quanh.
Người phát ngôn của Hội đồng thành phố Sydney cho biết sáng kiến này được đưa ra năm 2015 như là một biện pháp "để bảo tồn và duy trì các tòa nhà di sản", tương tự như sáng kiến của chính quyền thành phố New York, Mỹ. 
Tại thành phố New York, tỷ phú Donald Trump - khi chưa làm Tổng thống Mỹ - đã mua tích trữ một cách hợp pháp các quyền không gian phía trên ít nhất 7 bất động sản thấp tầng xung quanh Tháp Trump (Trump Tower), nhằm đảm bảo tòa nhà luôn có tầm nhìn đẹp, không bị che chắn.

Ngoài thành phố Sydney, chủ sở hữu một số tòa nhà ở thành phố Brisbane, bang Queensland, cũng đã mua quyền không gian phía trên các tòa nhà lân cận, để bảo đảm rằng tòa nhà của mình có tầm nhìn đẹp về phía đường chân trời của thành phố.
Nguyễn Minh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020