Airbus 'thay máu' dàn lãnh đạo

Thứ Sáu, 15/12/2017 21:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/12, hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus thông báo sẽ tiến hành một cuộc cải tổ lớn trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của hãng, sau những bê bối điều tra tham nhũng lớn trong năm nay. 
Theo thông báo của Airbus, Hội đồng quản trị của Airbus đã quyết định một loạt các thay đổi nhân sự điều hành để đảm bảo tính kế thừa một cách nghiêm túc trong ban lãnh đạo của Airbus. Theo đó, Giám đốc điều hành Tom Enders (Tôm En-đớt) sẽ không tiếp tục tham gia ban lãnh đạo cấp cao sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 4/2019. 
Giám đốc điều hành của Airbus - Tom Enders sẽ không tham gia ban lãnh đạo sau tháng 4/2019
Giám đốc điều hành của Airbus - Tom Enders sẽ không tham gia ban lãnh đạo sau tháng 4/2019
Trong khi đó, tháng 2/2018, ông Guillaume Faury (Guy-lô-mơ Phô-ri), Giám đốc bộ phận kinh doanh trực thăng, sẽ đảm nhiệm cương vị lãnh đạo bộ phận máy bay thương mại, thay Giám đốc hiện nay Fabrice Bregier (Pha-brít Brê-gi-ê). 
Tháng trước, Giám đốc thương mại John Leahy (Giôn La-hi), người đã bán 16.000 máy bay trong gần 33 năm làm việc tại Airbus, tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào tháng 1/2018 và tiếp quản "ghế nóng" này của ông sẽ là ông Eric Schulz (E-rích Xchun), hiện đang là Giám đốc bộ phận động cơ của hãng xe sang Rolls-Royce. 
Tập đoàn Airbus từng bị cáo buộc gian lận, hối lộ và tham nhũng
Tập đoàn Airbus từng bị cáo buộc gian lận, hối lộ và tham nhũng
Từ tháng 8/2016, Văn phòng Chống gian lận (SFO) của Anh chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với Airbus vì những cáo buộc "gian lận, tham nhũng và hối lộ" để "bôi trơn" cho các hợp đồng mua bán và sản xuất máy bay. Hồi năm 2012, Áo và Đức cũng từng mở cuộc điều tra tương tự xung quanh cáo buộc các quan chức nhận hàng triệu euro để "bảo kê" cho những hợp đồng với Airbus.

Tháng 2 vừa qua, Áo đã khởi kiện Airbus khi cho rằng quốc gia này là nạn nhân của hành vi "gian lận" trong hợp đồng mua máy bay Eurofighter trị giá 2 tỷ euro hồi năm 2003 và phải chịu thiệt hại lên tới 1,1 tỷ euro. Các cuộc điều tra tham nhũng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến một trong những công ty thành công nhất và nổi tiếng nhất châu Âu.
Anh điều tra cáo buộc tập đoàn Airbus gian lận, hối lộ và tham nhũng

Anh điều tra cáo buộc tập đoàn Airbus gian lận, hối lộ và tham nhũng

Cơ quan chống gian lận của Anh (SFO) ngày 7/8 thông báo SFO đã chính thức mở cuộc điều tra đối với Tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu (Airbus Group) về những cáo buộc tham nhũng.
Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên