8 tỷ phú đầu bảng giàu bằng nửa số dân thế giới cộng lại

Thứ Hai, 16/01/2017 19:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tình trạng bất bình đẳng thu nhập ngày càng rõ ràng khi Oxfam đưa ra số liệu cho thấy 8 nhân vật giàu nhất hành tinh hiện sở hữu số tài sản lớn hơn so với những gì nửa số dân thế giới có trong tay.
Một phân tích của Oxfam cho thấy 8 siêu tỷ phú hàng đầu sở hữu tổng tài sản ước tính khoảng 426 tỷ USD, trong khi một nửa dân số thế giới góp hết của cải lại cũng chỉ được 409 tỷ USD.
Mark Goldring, Giám đốc điều hành Oxfam, tổ chức phi lợi nhuận nhằm tìm kiếm giải pháp cho tình trạng nghèo đói và bất công trên thế giới, cho biết: "Số liệu phản ánh sự bất bình đẳng kinh tế trong năm nay đã được thể hiện rõ ràng, chính xác và gây sốc hơn bao giờ hết".
Những con số này được công bố ngay trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới, diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ từ 17-20/1.
Oxfam cho biết thêm, những số liệu trong báo cáo mang tên "Một nền kinh tế cho 99% dân số" đã cho thấy khoảng cách giàu nghèo "đang ngày càng nới rộng và đáng sợ hơn bao giờ hết".
Việc phần lớn của cải tập trung vào số ít những người giàu có là lực cản lớn cho quá trình chấm dứt nạn nghèo đói toàn cầu, đồng thời dẫn đến việc các mảng kinh danh có xu hướng chỉ thu hút được đầu tư khi nó "mang lại lợi nhuận thực sự cao cho chủ đầu tư top đầu".
"Các công ty có xu hướng thực hiện các thủ thuật tránh thuế, giảm lương người lao động và chèn ép các nhà sản xuất thay vì đóng góp công bằng vào một nền kinh tế có lợi cho mọi người" - trích báo cáo của Oxfam.
Tài liệu cho biết thêm, từ giữa năm 1988-2011, thu nhập của nhóm 10% những người nghèo nhất chỉ tăng 65 USD trong khi số liệu tương ứng của top 1% thuộc nhóm giàu nhất tăng 11.800 USD, tức là gấp 182 lần.
Chân dung 8 tỷ phú hiện đang nắm giữ phần lớn của cải trên thế giới:

Bill Gates - Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft (75 tỷ USD)

Amancio Ortega - Nhà sáng lập Inditex, Zara (67 tỷ USD)

Warren Buffett - Cổ đông lớn nhất của tập đoàn Berkshire Hathaway (60,8 tỷ USD)

Carlos Slim Helu - Chủ tập đoàn Grupo Carso (50 tỷ USD)

Jeff Bezos - Nhà sáng lập tập đoàn Amazon (45,2 tỷ USD)

Mark Zuckerberg - Nhà sáng lập mạng xã hội Facebook (44,6 tỷ USD)

Larry Ellison - Nhà sáng lập tập đoàn Oracle (43,6 tỷ USD)

Michael Bloomberg - Nhà sáng lập tập đoàn Bloomberg (40 tỷ USD)

Duy An
Theo Mirror
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay