VTV lên tiếng về tranh cãi quán cà phê chiếu World Cup 2018 phải xin phép

VTV lên tiếng về tranh cãi quán cà phê chiếu World Cup 2018 phải xin phép

Thứ Năm, 14/06/2018 18:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Trước những tranh cãi về việc quán cà phê bị cấm tổ chức trình chiếu các trận đấu thuộc World Cup 2018, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã liên hệ với Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) để đưa ra câu trả lời.
 
Trong bản tin thời sự tối ngày 13/6, VTV cho biết việc tổ chức các buổi chiếu công cộng những trận đấu World Cup 2018 thu tiền hoặc không thu tiền là hành vi vi phạm bản quyền. Thông tin này lập tức gây ra quan ngại cho rằng các địa điểm cà phê bóng đá trình chiếu World Cup qua các kênh sóng có bản quyền của VTV cũng có nguy cơ vi phạm.
Trước thắc mắc của dư luận, đại diện của VTV cho biết khi ký hợp đồng cung cấp bản quyền, FIFA đã giữ lại quyền cho phép trình chiếu World Cup 2018 tại các nơi công cộng. Nếu không có sự đồng ý của FIFA thì các địa điểm trên hoàn toàn có thể bị khởi kiện.
Chú thích ảnh
Một quán cà phê trình chiếu bóng đá
Để làm rõ hơn vấn đề, VTV đã liên hệ với phía FIFA. Câu trả lời VTV đưa ra như sau:
"Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, nếu các tín hiệu này có thể nhận được một cách thông dụng (không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo cho bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào, không nhằm mục đích thu tiền) trên các màn hình tivi hoặc máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ Phương tiện di động) được đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng, công trường, giàn khoan, xe bus, tàu, các cơ sở giáo dục, bệnh viện và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam (nhưng không bao gồm trên máy bay và tàu biển), thì việc này không bị coi là vi phạm.

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình trả tiền chương trình World Cup 2018 (nếu được Đài THVN cấp phép lại), việc này cũng tương tự không bị coi là vi phạm nếu giữa đơn vị vận hành/khai thác các hình thức trên và đơn vị được cấp quyền có thỏa thuận dài hạn về việc sử dụng này. Các đơn vị truyền hình trả tiền được Đài THVN cấp phép phát sóng chương trình (nếu có) cần thông tin cụ thể tới Đài THVN về việc này để tránh vi phạm bản quyền.
Ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hiện Trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện."
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên