Tiền bạc có thể mua thành công tại World Cup không?

Tiền bạc có thể mua thành công tại World Cup không?

Thứ Bảy, 14/07/2018 18:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà kinh tế, các nhà phân tích thị trường đã cố gắng đưa ra các dự đoán, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và mô hình thống kê để chứng minh tiền bạc có thể mang lại thành công tại World Cup.
Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ đã đặt cược ĐT Đức vô địch World Cup 2018 sau khi chạy chương trình mô phỏng 10.000 lần. Trong khi đó, ngân hàng đầu tư đa quốc gia - Goldman Sachs sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và đặt cửa vào ĐT Brazil.
Công bằng mà nói, một số tổ chức tài chính như Goldman, ING, Nomura đã dự đoán chính xác ĐT Pháp giành vé vào chung kết. Ngược lại, không một nhà kinh tế nào dự đoán được kết quả tương tự với ĐT Croatia. Điều này nhấn mạnh việc dự đoán đội vô địch World Cup 2018 là rất khó khăn.
Chú thích ảnh
Chuyên gia kinh tế của DBS, Taimur Baig phát biểu với CNBC rằng: “Tại World Cup, tôi nghĩ rằng xác suất dự đoán đúng của bạch tuộc Paul còn tốt hơn so với một nhà kinh tế hay một nhà phân tích thị trường”.
Trước đây, các nhà kinh tế học đã dự đoán số huy chương Olympic của các quốc gia bằng cách sử dụng các yếu tố như dân số, thu nhập bình quân đầu người và hiệu suất trong các giải đấu trước đó. Kết quả cho thấy tỷ lệ chính xác tới 98%. Theo đó, các nhà kinh tế học cũng dùng phương pháp này để dự đoán World Cup. Nhưng những quốc gia đông dân nhất như Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ đã không đủ điều kiện để tham dự vòng chung kết World Cup 2018. Và ở World Cup 2018, Croatia là đất nước có dân số dưới 5 triệu người.
Chuyên gia kinh tế Taimur Baig chỉ ra rằng Trung Quốc là trường hợp cố gắng dùng tiền bạc để đổi lấy thành công trong bóng đá với phát biểu: “Nó không phải là số lượng mà là chất lượng đầu tư”.
Trong số 32 đội tham dự VCK World Cup 2018 có một nửa là các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người ở mức cao và ngược lại. Trên thực tế, sự thay đổi về thu nhập bình quân đầu người rất rõ rệt. Đan Mạch là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất - 56.990 USD/năm. Con số này gấp 10 lần quốc gia có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất là Senegal - 5,950 USD/năm.
Chú thích ảnh

Theo thông báo của FIFA, 32 đội tuyển tham dự World Cup sẽ thu về tổng cộng 400 triệu USD tiền thưởng, trong đó đội vô địch sẽ kiếm được 38 triệu USD.
Các quốc gia như Qatar và Bahrain được biết đến với chiêu trò đầu tư vào các vận động viên nước ngoài để tăng số lượng huy chương tại Olympic. Tuy nhiên trong bóng đá, FIFA có quy định cầu thủ phải có ít nhất 5 năm sinh sống ở quốc gia đó.
Điều này có thể giải thích cho việc một nửa trong số 82 cầu thủ mang hai quốc tịch sinh ra ở các quốc gia của châu Âu, có thu nhập bình quân đầu người cao - nhưng lại chọn chơi cho các quốc gia của châu Phi, có thu nhập bình quân đầu người thấp như Morocco, Tunisia và Senegal.
Trong khi bóng đá chuyên nghiệp có thể dùng tiền bạc để mang lại thành công, thì chức vô địch World Cup lại là vô giá.
Hoàng An
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7