Tây Ban Nha sa thải HLV Lopetegui vì bị đâm sau lưng và Real Madrid bị nghi âm mưu gài bẫy

Tây Ban Nha sa thải HLV Lopetegui vì bị đâm sau lưng và Real Madrid bị nghi âm mưu gài bẫy

Thứ Tư, 13/06/2018 17:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Julen Lopetegui bị sa thải chỉ 1 ngày sau khi Real Madrid gây sốc khi thông báo chọn ông này làm HLV mới của họ vào lúc ông đang dẫn dắt tuyển Tây Ban Nha và World Cup đã cận kề.
 
Vụ việc sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu Real không công khai thông báo quyết định bổ nhiệm Julen Lopetegui ngay trước thềm World Cup. Quả bom rõ ràng được kích nổ không đúng lúc chút nào với tuyển Tây Ban Nha và nó khiến người ta buộc phải đặt câu hỏi vì sao Real lại làm vậy?
Họ làm vậy có ý nghĩa gì và nhằm mục đích gì? Chính ông Julen Lopetegui cũng khiến người ta cảm thấy khó hiểu. Không phải vì chuyện ông rời bỏ ĐTQG dù mới gia hạn hợp đồng để chuyển sang dẫn dắt Real mà vì ông đã không làm gì để ngăn chặn thông tin rò rỉ vào một thời điểm vô cùng nhạy cảm.
Chú thích ảnh
Rõ ràng thông tin gây sốc này đã có thể không xuất hiện nếu Julen Lopetegui chủ động thống nhất với Real về chuyện giữ kín thông tin ký hợp đồng cho tới sau khi Tây Ban Nha kết thúc hành trình của họ ở World Cup. Nhưng thực tế ông đã không làm việc đó. Sự thật đằng sau quyết định công khai thông báo ký hợp đồng 3 năm với Julen Lopetegui của Real Madrid ngay trước ngày tuyển Tây Ban Nha bắt đầu chiến dịch World Cup của họ là gì?
Phải chăng là Real không muốn trả tiền đền bù để giải phóng hợp đồng của ông này ở ĐTQG (có hạn tới 2020) nên quyết định gây sốc bằng cách công bố thông tin vào thời điểm nhạy cảm với toan tính rằng họ làm vậy vào lúc này sẽ thúc đẩy LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) “phát điên” với Julen Lopetegui mà sa thải ông này để Real có thể chính thức ký hợp đồng với Lopetegui mà không mất một xu nào đền bù hợp đồng?
Giả định nếu để Tây Ban Nha đá xong World Cup Real mới công bố thỏa thuận đạt được với ông Julen Lopetegui thì rõ ràng mọi chuyện trở nên quá bình thường và khi đó gần như chắc chắn họ phải đền bù hợp đồng cho RFEF. Về phần Lopetegui, chắc chắn là ông muốn dẫn dắt Real (nếu không ông đã không đồng ý ký hợp đồng ngay khi còn hợp đồng với ĐTQG) nhưng hẳn là không đến mức ông muốn huấn luyện Real ngay lập tức mà rời bỏ ĐTQG ngay trước một giải lớn thế này.
Chú thích ảnh
Dẫn dắt ĐTQG tham dự giải đấu tầm cỡ nhất thế giới rõ ràng không chỉ là trọng trách nặng nề mà còn là vinh dự lớn với mọi HLV. Tây Ban Nha có lực lượng mạnh, có cơ hội thực tế để vô địch hoặc ít nhất là cũng vào sâu trong giải. Và như thế, không có lí do gì để ông Lopetegui chủ động chọn rời bỏ ĐTQG ngay lúc này. Chia tay ĐTQG bằng cách đạt một thành công quan trọng nào đó ở World Cup 2018 trước khi chuyển sang huấn luyện Real mới là lựa chọn tuyệt vời nhất với Lopetegui và ông thừa hiểu điều đó.
Như vậy, có 2 khả năng xảy ra trong trường hợp này. Hoặc là chính ông Lopetegui cũng bất ngờ với tính thời điểm của thông báo mà Real công bố vì ông cũng chờ đợi thông báo đến sau khi Tây Ban Nha rời World Cup chứ không phải lúc này. Hoặc là ông Lopetegui đã biết Real muốn ông làm việc với họ sớm nhất có thể và dù không muốn bắt đầu mọi việc với Real quá sớm thì ông cũng không thể đặt điều kiện với họ vì lo ngại điều đó ảnh hưởng tới cơ hội của chính ông.
Tất cả mọi động cơ, lí do chúng ta đề cập ở trên đều chỉ là giả thiết mà giả thiết logic nhất có lẽ là Real đã đặt lợi ích của họ (muốn tránh đền bù hợp đồng cho RFEF) lên trên ĐTQG nên mới làm vậy.
Nhưng tóm lại dù sự thật là gì thì chắc chắn nó cũng gây ra tác động tiêu cực lên Tây Ban Nha ở World Cup này. Tân Chủ tịch RFEF Luis Rubiales cảm thấy bị phản bội khi ông chỉ biết tin Lopetegui ký hợp đồng với Real đúng 5 phút trước khi Real chính thức công bố chuyện này và việc cả Real lẫn Lopetegui “qua mặt” RFEF đã dẫn đến việc ông Lopetegui phải trả giá bằng việc bị sa thải sớm.

Như thế, Real “chiến thắng” nhưng Lopetegui và có thể là cả tuyển Tây Ban Nha là những người thất bại. Sẽ thế nào khi Tây Ban Nha được dẫn dắt bởi một HLV mới (được cho là GĐTT Fernando Hierro) mà chắc chắn thiếu kinh nghiệm cầm quân hơn nhiều so với Julen Lopetegui?
Quyết định sa thải Lopetegui của RFEF hoàn toàn có thể gây sốc trong lòng đội tuyển Tây Ban Nha. Dù HLV mới là ai, ông ta cũng gặp vấn đề trong việc xây dựng lối chơi và tạo mối quan hệ gắn kết với các tuyển thủ vì thời gian chuẩn bị cho World Cup thực tế đã hết.
Các tuyển thủ Tây Ban Nha sẽ thi đấu thế nào khi rất có thể họ phải ít nhiều điều chỉnh lối chơi khi làm việc với HLV mới và khi mà vị HLV mới ấy rất khó tạo ra được niềm tin cần thiết với họ ngay tức thì?
Nhiều khi người ta bảo Barca có thể tự đá và vẫn đá tốt mà không cần HLV, chỉ cần Messi sung sức là ổn. Nhưng Tây Ban Nha không phải Barca vì họ đâu có Messi. Họ cần một HLV có tâm và có tầm đúng nghĩa để làm điểm tựa niềm tin, để xây dựng lối chơi mà thật khó tin một người như thế được tìm thấy ngay sau khi Lopetegui bị sa thải.
CHÍNH THỨC: Tây Ban Nha SA THẢI HLV Lopetegui vì vụ Real Madrid bổ nhiệm!!!

CHÍNH THỨC: Tây Ban Nha SA THẢI HLV Lopetegui vì vụ Real Madrid bổ nhiệm!!!

Trong cuộc họp báo vừa diễn ra vào chiều 13/6, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã quyết định sa thải HLV Julen Lopetegui. Một ngày trước đó, Real Madrid bất ngờ bổ nhiệm Lopetegui thay Zidane.
HT
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*