Philippe Coutinho: Từ sợ dứt điểm giờ là chuyên gia lập 'siêu phẩm'

Trước khi là chuyên gia sút xa, Coutinho từng sợ dứt điểm

Tiêu điểm

Philippe Coutinho: Từ sợ dứt điểm giờ là chuyên gia lập 'siêu phẩm'

Thứ Sáu, 22/06/2018 14:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bàn thắng đầu tiên của Brazil ở World Cup 2018 đến từ cú sút xa của Philippe Coutinho. Điều thú vị là khi mới chơi bóng, Coutinho từng rất sợ thực hiện những cú sút.
1. “Philippe rất thích rê rắt bóng và xử lý trong không gian hẹp, nhưng sút bóng thì đừng hòng”, người anh trai Cristiano tâm sự về Coutinho, trong những năm đầu chơi bóng đá.
Coutinho không giống như phần lớn các cầu thủ ở Brazil, vốn khởi đầu từ bóng đá đường phố. Sinh ra trong một gia đình trung lưu, từ nhỏ Coutinho đã gắn bó với futsal bằng cách theo hai người anh trai Cristiano và Leandro chơi bóng.
Trước khi được Vasco da Gama và đưa về đào tạo sân cỏ, trên sân futsal, Coutinho thể hiện xuất sắc những kỹ năng xử lý bóng trong không gian hẹp. Kỹ năng bóng đá trên sàn gỗ đã theo cầu thủ sinh năm 1992 này suốt một thời gian dài. Là một tiền vệ thiên về tấn công, nhưng Coutinho rất ít khi dứt điểm. Anh chủ yếu cầm bóng, đột phá và thực hiện các đường chuyền.
Ở Brazil, bóng đá là tấn công, là những bữa tiệc bàn thắng. Gia đình là những khán giả đặc biệt nhất của Coutinho. Và những khán giả ấy vẫn thường đề nghị anh phải dứt điểm nhiều hơn.
“Tất cả các thành viên trong gia đình chúng tôi, mỗi khi xem các trận đấu của Philippe khi còn nhỏ, đều yêu cầu nó phải dứt điểm nhiều hơn”, Cristiano chia sẻ. “Mỗi bàn thắng luôn mang những giá trị tuyệt vời, và là một cách thư giãn tốt”.
2. Người tác động nhiều nhất đến Coutinho là ông Jose Carlos Correia, cha anh và là một kiến trức sư. “Cha của chúng tôi luôn muốn con út phải tích cực dứt điểm”, người anh trai Leandro nhớ lại.
Video clip bàn thắng trận Brazil 1-1 Thụy Sĩ: Coutinho lập 'siêu phẩm' sút xa

Video clip bàn thắng trận Brazil 1-1 Thụy Sĩ: Coutinho lập 'siêu phẩm' sút xa

Ứng viên cho chức vô địch Brazil đã bất ngờ bị Thụy Sĩ cầm hòa 1-1 trong khuôn khổ lượt trận đầu tiên của bảng E vòng bảng World Cup 2018.
Là kiến trúc sư, ông Jose Carlos đam mê bóng đá và luôn muốn con trai thành công. Nhìn cậu con trai út thiếu tự tin để tung ra những cú sút xa, ông liên tục nhắc nhở. Jose Carlos luôn nhấn mạnh, một người muốn thành công trước hết cần tự tin.
Brendan Rodgers là một người khác có ảnh hưởng đến Coutinho trong những pha sút xa, trong thời gian ông còn dẫn Liverpool. Nhà cầm quân người Scotland nhìn thấy kỹ năng điều khiển bóng của Coutinho, và khả năng tạo ra đột biến với những cú sút bóng động từ xa. Thế nên, ông đưa ra lời khuyên và thực hiện cả những giáo án riêng cho Coutinho trên sân tập. Sau này, Juergen Klopp cũng phát huy tiếp điều đó.
Trong nửa mùa 2012-13 với Liverpool, Coutinho ghi 3 bàn. Thành tích các mùa 2013-14 và 2014-15 là 5 và 8 bàn. Trong 2 mùa sau đó, anh cải thiện thành tích ấn tượng với 12 rồi 14 bàn.

Mùa 2017-18, Coutinho ghi 12 bàn trước khi sang Barca - nơi anh có thêm 10 bàn nữa. Kỹ năng dứt điểm của Coutinho cải thiện không ngừng theo thời gian.
Ấn tượng hơn, 19 trong số 41 bàn mà Coutinho ghi cho Liverpool ở Premier League là những cú sút thực hiện ngoài vòng cấm địa. Kể từ thời điểm Coutinho ra mắt Premier League, không cầu thủ nào ở giải đấu sánh được với anh về thành tích này. Đến Barca, 4 trong 10 bàn của anh được thực hiện ngoài khu vực 16m50.
3. Trong lần đầu tiên được ra mắt World Cup, Coutinho đã ghi bàn, và đó là một cú sút xa tuyệt đẹp. Brazil gây thất vọng khi để Thụy Sĩ cầm hòa, nhưng về mặt cá nhân Coutinho đã gây nhiều ấn tượng.
Coutinho đã ghi 11 bàn cho Brazil. Riêng trong năm 2018, anh ghi 3 bàn sau 5 trận. Tuyệt phẩm vào lưới Thụy Sĩ cũng là bàn thứ 5 mà anh ghi cho ĐTQG bên ngoài vòng cấm.
Từ một cậu bé sợ dứt điểm, Coutinho đang là vũ khí đặc biệt để Brazil hy vọng tìm kiếm khác biệt trên đường mơ về cú “hexa” (chức vô địch thế giới thứ 6).
NH
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên