Đội tuyển Anh ở World Cup 2018: Tại sao Southgate không chọn Henderson?

Henderson có tư chất thủ lĩnh hơn Kane

Đội tuyển Anh ở World Cup 2018: Tại sao Southgate không chọn Henderson?

Thứ Sáu, 01/06/2018 06:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Harry Kane sẽ là thủ quân của đội tuyển Anh ở kỳ World Cup này. Một lựa chọn đáng tiếc, bởi Gareth Southgate đáng ra nên đặt niềm tin vào Jordan Henderson, một cầu thủ có tư cách thủ quân ở cấp độ CLB.
Kể cả khi Kane không đóng vai đội trưởng, anh vẫn là nhân tố quan trọng nơi hàng công tuyển Anh trên đất Nga. Trách nhiệm trên vai anh đã lớn, vậy đặt thêm nhiệm vụ của một người thủ quân có phải lựa chọn sáng suốt?
Ở tuổi 24, Kane sẽ trở thành thủ quân trẻ tuổi nhất của đội tuyển Anh ở một kỳ World Cup. Trước đây là trường hợp của Bobby Moore, người đội trưởng của Tam sư ở tuổi 25 tại World Cup 1966. Đó là lần duy nhất đội tuyển Anh vô địch thế giới.
Những cổ động viên Tottenham cảm thấy sung sướng khi biết tin ngôi sao sáng nhất của mình trở thành đội trưởng đội tuyển Anh. Gary Lineker, cựu cầu thủ tuyển Anh, cũng có cảm xúc tương tự. Với nhiều cổ động viên trung lập, quyết định này của Southgate là một canh bạc lớn. Một thủ quân cần rất nhiều yếu tố, từ sự vững vàng về tinh thần, chín chắn và kinh nghiệm dày dạn. Anh ta phải thể hiện tư cách lãnh đạo cả ở trong lẫn ngoài sân cỏ. Người đội trưởng đồng thời còn phải truyền cảm hứng cho các đồng đội, chỉ dẫn và đưa ra những lời động viên đúng lúc.
Đối chiếu vào trường hợp của Kane, chân sút 24 tuổi này chẳng hề đạt được bất cứ yếu tố nào. Tất cả thấy rõ điều đó qua ứng xử của anh trên truyền hình. Ở Tottenham, Hugo Lloris, chứ không phải Kane, là người đeo băng đội trưởng. Nhiệm vụ của Kane chỉ đơn giản ghi thật nhiều bàn thắng. Đó là điều Mauricio Pochettino mong muốn nhiều nhất. Southgate đáng ra cũng nên nghĩ như vậy. Một thủ quân cần phải đặt lợi ích của đội bóng lên trên tất cả. Sự ích kỷ của Kane được thể hiện rõ hồi tháng trước. Anh không ngần ngại đòi hỏi bàn thứ hai của Tottenham trong trận gặp Stoke phải là của mình, chứ không phải Christian Eriksen. Một tiền đạo với ám ảnh ghi bàn mạnh đến mức sẵn sàng đạp lên cả niềm vui của người đồng đội.

Điều này tất nhiên không hề phù hợp với hình ảnh một người đội trưởng. Chưa hết, vào tuần trước, Kane còn mạnh miệng tuyên bố đội tuyển Anh sẽ vô địch World Cup. Đó là một phát biểu chẳng hề hay ho gì về một kỳ vọng viển vông. Southgate không ngần ngại bênh vực Kane: “Kane có niềm tin và tiêu chuẩn rất cao. Đó là một thông điệp có trọng lượng về khả năng trở thành một trong những đội bóng mạnh nhất thế giới trong một khoảng thời gian nào đó”.
Kane có thể là thủ quân của đội tuyển Anh, ít nhất trong danh sách thi đấu. Nhưng Henderson mới xứng đáng đóng vai trò thủ lĩnh ở Tam sư. Southgate vô tình hay chủ ý gạt qua những tiêu chuẩn của một thủ quân với trường hợp của Kane?
Đ.Hùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên