Biến tấu World Cup: Số 7 và những đốt sống

Biến tấu World Cup: Số 7 và những đốt sống

Thứ Năm, 10/07/2014 19:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chắc sẽ có người cho rằng cái đốt xương sống của Neymar là một nguyên nhân lớn khiến Selecao bạc nhược đến mức thậm chí một bàn danh dự cũng phải chờ đợi đến những phút cuối cùng mới có thể thực hiện được.
Đúng, cái đốt sống của Neymar chính là đốt sống đầu tiên của Selecao bị gãy và khiến họ đổ qụy khi anh không chỉ là cầu thủ tài năng nhất trên hàng công, mà còn là niềm hi vọng để các đồng đội làm điểm tựa.
Khi Selecao bị hỏng “cột sống”
Chắc cũng sẽ có người cho rằng chiếc thẻ vàng của Thiago Silva ở trận gặp Colombia cũng là một nguyên nhân khác nữa để Brazil gục ngã dễ dàng đến vậy. Đúng. Xương sống của một đội bóng luôn là cái trục thủ môn-trung vệ-tiền vệ trung tâm-tiền đạo và khi Brazil mất đi đốt sống thứ hai, đốt sống quan trọng nhất có tên Thiago Silva, họ không thể đứng nổi trên đôi chân mình. Silva, cũng giống Neymar, không chỉ là một cầu thủ đảm bảo cho chất lượng, mà còn là chỗ dựa tinh thần cho Selecao, một tinh thần chiến đấu.
Và cũng sẽ có những người nhận định rằng cái xương sống thực sự của một đội bóng chính là ông HLV và Scolari mới là người phải gánh mọi trách nhiệm. Càng đúng. Scolari không sai lầm khi ông chọn phương án mạo hiểm ở đầu trận nhằm kiếm bàn thắng sớm. Chỉ có điều, lực bất tòng tâm, đối thủ của Selecao vượt trội họ ở mọi mặt và chính sự mạo hiểm kia của Scolari đã bắt Brazil phải trả giá như thể đốt sống thứ ba đã gãy. Nhưng sai lầm lớn nhất của Scolari nằm ở khâu tuyển trạch nhân sự từ lúc ban đầu. Có lẽ, không ít người tiếc nuối cho rằng giá như Scolari gọi Alex, hoặc Marquinhos và Moura thì Brazil đã khác. Lựa chọn ban đầu ấy cũng là xương sống, và khi đốt sống thứ tư đã không còn lành lặn nữa, Brazil ra quân ở bán kết với sự chắp vá rời rạc cũng là chuyện thường.
Nhưng cái đốt sống quan trọng vượt trội hơn tất cả, cái đốt sống phải chịu trách nhiệm cho thất bại lớn lao này, là đốt sống thứ năm, Liên đoàn bóng đá Brazil. Đó là một liên đoàn đã không có những vận động tích cực khi bộ mặt bóng đá thế giới đã thay đổi. Và với một liên đoàn như thế, khiến môi trường cầu thủ tài năng của Brazil trở nên cạn kiệt hẳn so với chính họ trong quá khứ, một HLV thiên tài cũng khó có thể làm gì.
Và cũng chẳng thể bỏ qua đốt sống thứ sáu, BTC World Cup 2014, những người sắp xếp lịch thi đấu quá ưu ái chủ nhà, khiến họ cũng ảo tưởng rằng mình có sức mạnh thực sự. Với ảo tưởng đó, con người ta dễ sụp đổ bất ngờ.
Đốt sống của tương lai

Đốt sống thứ bảy là đốt sống nào? Nó đã chấn thương chưa hay vẫn còn lành lặn? À, nó là đốt sống của tương lai, là cách người Brazil phải dựa vào nó để làm cách mạng với nền bóng đá của mình. Và tương lai là gì? Tương lai chính là những giọt nước mắt của những bé con trên khán đài, giọt nước mắt tức tưởi khi thấy người lớn thần tượng của mình bất lực và bạc nhược.
Bảy bàn thắng của Đức, làm người ta nhớ đến câu chuyện từ phương Đông, về sự ra đời của Thích ca Mâu ni, với bảy bước tòa sen, hai ngón tay chỉ trời, chỉ đất và nói “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn”. Brazil không còn được quyền nghĩ mình là “duy ngã độc tôn” ở thế giới túc cầu nữa. Họ phải học từ phương Đông (tức châu Âu, theo hướng của chuyến hải hành đầu tiên mà Colombus khám phá ra châu Mỹ), học ngay từ bây giờ.
Truyền thuyết Babylon cũng có câu chuyện về 7 nhà hiền triết đến từ phương Đông để dạy cho dân ở đó làm các nghề như trồng trọt, chăn nuôi và làm thủ công. Có lẽ, 7 bàn thắng của Đức cũng chẳng khác gì bài học của “7 nhà hiền triết bóng đá” dành cho Brazil, khi Đức vượt Đại Tây Dương sang châu Mỹ, từ phía Đông của Brazil, để dạy người Brazil phải làm cho tốt đốt sống thứ 7 của mình.
Nhạc sĩ Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*