Bản quyền World Cup có trên VTV...

Bản quyền World Cup có trên VTV...

Thứ Năm, 07/06/2018 19:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - ...đã 44 năm mà ít người biết, những ngày đầu, khi đất nước còn khó khăn, hầu hết là được cho không! Nên giờ VTV có mua cũng là chuyện bình thường.
 
World Cup có trên sóng truyền hình Việt Nam từ năm nào? Chắc chắn không nhiều người, nhất là những người trẻ đều... không biết. Câu trả lời khá sốc - VCK World Cup 1974, khi đội tuyển Tây Đức của Beckenbauer đánh bại Hà Lan của Cruyff 2-1 trên sân Olympiastadion (Munich)!
Chỉ có điều, lúc đó Đài Truyền hình Việt Nam mới chỉ là Ban biên tập Vô tuyến Truyền hình nằm trong Đài Tiếng nói Việt Nam và cũng mới chỉ phát thử nghiệm chương trình đen trắng.
World Cup 1974 thực ra chỉ là những trận đấu thu băng và được phát lại khoảng 2-3 năm sau giải đấu, nhưng với giới làm nghề và cả những ai có điều kiện... xem vô tuyến khi ấy thì đó thực sự là niềm hạnh phúc lớn. Đơn giản, thời gian khó, đến ăn, mặc còn chưa đủ, phần đông còn chưa biết cái vô tuyến là cái gì!
Chú thích ảnh
VTV mua được bản quyền World Cup 2018 dù muộn thì âu cũng là chuyện bình thường
NÓNG!!! Việt Nam đã CHÍNH THỨC có bản quyền World Cup 2018. VTV phát sóng trực tiếp

NÓNG!!! Việt Nam đã CHÍNH THỨC có bản quyền World Cup 2018. VTV phát sóng trực tiếp

Cuối cùng Việt Nam đã có bản quyền phát sóng World Cup 2018 sau khi Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đạt được thỏa thuận với đối tác Infront Sports & Media.
Đến Word Cup 1978, theo bình luận viên nổi tiếng Trần Tiến Đức kể lại, một kíp của Ban biên tập vô tuyến truyền hình đã được cử sang sang "nằm vùng" ở thủ đô Prague (Tiệp Khắc cũ) thu toàn bộ các trận đấu qua băng hình rồi gửi về theo đường máy bay. Thời kỳ này để xem được cũng phải chậm đến cả tuần vẫn đen trắng, nhưng cũng là quá thời sự.
Tới World Cup Espana 1982, khái niệm truyền hình trực tiếp mới thành hiện thực nhờ có trạm thu phát sóng Hoa Sen và cũng nhờ đội tuyển Liên Xô (cũ) lọt vào vòng chung kết, nên các trận đấu được truyền hình trực tiếp thông qua đài Liên Xô.
Dù vẫn là câu quen thuộc với thế hệ khán giả cũ "Nếu điều kiện kỹ thuật cho phép", các kỳ World Cup Mexico 1986 và Italia 1990, khán giả Việt Nam vẫn được xem trực tiếp qua đài Liên Xô nhờ đội tuyển Liên Xô liên tục góp mặt ở vòng chung kết.
Dĩ nhiên, vào thời ấy, chả ai biết cái gọi là bản quyền truyền hình, việc được xem truyền hình trực tiếp World Cup là chuyện đương nhiên.

Phải tới World Cup 1994 tại Mỹ, VTV mới chính thức đổi quảng cáo lấy bản quyền. Hay gần hơn là World Cup 1998, nước chủ nhà cung cấp toàn bộ các trận đấu cho Việt Nam với chi phí tượng trưng khoảng 300 nghìn franc. Hay World Cup 2002 tại Nhật Bản - Hàn Quốc, FIFA cũng ưu đãi Việt Nam với mức giá bản quyền truyền hình là 1 triệu USD.
Nhưng rồi quá trình hội nhập sâu hơn, chuyện xin và xem chùa cũng nhanh chóng khép lại, bản quyền truyền hình World Cup (cũng như nhiều bản quyền các giải bóng đá, thể thao lớn khác) trở thành món hàng hot! Giá tăng phi mã!
World Cup 2006 giá đã là 2 triệu USD, rồi tăng lên 2,7... vọt lên 7 triệu USD vào World Cup 2014 và nay được chào mời lên đến khoảng 14 triệu USD.
Đắt và đương nhiên nhìn ở góc độ kinh doanh đó là bài toán không dễ giải với các nhà đài mua bản quyền, nhưng ở góc độ người hâm mộ, thì ngược lại, là thứ "quyền lợi" đã kéo dài đến 44 năm qua, không dễ bị mất.
Vậy mới nói, VTV mua được bản quyền World Cup 2018 dù muộn thì âu cũng là chuyện bình thường.
Vũ Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên