Vụ tấn công vào căn cứ ở Somalia: 54 binh sĩ Uganda thiệt mạng

04/06/2023 10:34 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 3/6, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cho biết 54 nhân viên gìn giữ hòa bình Uganda đã thiệt mạng trong vụ phiến quân Al Shabaab tấn công một căn cứ quân sự ở Somalia tuần trước.

Tổng thống Uganda cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhân dân Uganda (UPDF) sau đó đã giành lại căn cứ từ Al Shabaab. Ông nói: “Các binh sĩ của chúng tôi đã thể hiện sự kiên cường và tự tổ chức lại, và chiếm lại căn cứ vào ngày 30/5”.

Vụ tấn công vào căn cứ ở Somalia: 54 binh sĩ Uganda thiệt mạng - Ảnh 1.

Binh sĩ Uganda thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở châu Phi tuần tra tại Merka, Somalia. Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm 26/5, các tay súng Al Shabaab đã tấn công vào căn cứ Phái bộ Chuyển tiếp Liên minh châu Phi tại Somalia (ATMIS) ở Bulamarer, cách thủ đô Mogadishu của Somalia 130 km về phía Tây Nam. Al Shabaab sau đó tuyên bố đã sát hại 137 binh sĩ tại căn cứ này.

Phái bộ của AU, hiện có 22.000 binh sĩ, đã cam kết tăng cường tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Somalia. Al-Shabaab nổi dậy chống chính phủ ở Somalia từ năm 2006.

Kể từ năm ngoái, quân đội Somalia đã tăng cường các chiến dịch truy quét nhóm phiến quân này. Tuy nhiên, các tay súng Al-Shabaab vẫn ẩn náu và phát động nhiều cuộc tấn công nhằm vào chính quyền và các mục tiêu quân sự.

Uganda là một trong những quốc gia đóng góp quân đội cho ATMIS, tổ chức đang chống lại những kẻ khủng bố ở Somalia. Các nước khác tham gia ATMIS là Burundi, Djibouti, Kenya và Ethiopia.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm