Bóng đá Tây Ban Nha

Vòng 33 Liga: Espanyol lại nhìn thấy Mặt trời

27/04/2009 09:01 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Điều mà một nửa Xanh-Trắng của thành Barcelona chờ đợi suốt gần nửa năm qua cuối cùng cũng đã đến.
 
Espanyol, sau trận thắng 2-0 khá ấn tượng trước Real Betis, đã chính thức đặt chân ra ngoài nhóm xuống hạng. Lần gần nhất Espanyol kết thúc một vòng đấu mà không có mặt trong nhóm 3 đội cuối bảng là sau trận thua Valencia 1-2 ở vòng 15, diễn ra vào ngày 14/12 năm ngoái. Kể từ đó, chính xác là sau thất bại 2-3 trước Atletico Madrid ở vòng 16, "những chú vẹt đuôi dài" định cư hẳn ở nhóm "cầm đèn đỏ", với 5 lần ở vị trí thứ 18, 6 lần ở vị trí thứ 19 và 6 lần là kẻ đội sổ. Chỉ mới cách đây hơn một tháng thôi, nhìn vào phong độ tệ hại của Espanyol và tham khảo cả những tiền lệ trong quá khứ, người ta chỉ có thể nhìn ra một con đường duy nhất cho Espanyol: Xuống hạng!
 
Espanyol (áo xanh trắng) đang sống lại hy vọng trụ hạng

Nhưng khi đã bị dồn vào thế đường cùng, những phẩm chất của một đội bóng chỉ cách đây hơn một năm còn kết thúc lượt đi mùa 07-08 với một vị trí trong nhóm 4 đội mạnh nhất mới trỗi dậy mạnh mẽ. 4 trận trước cuộc đối đầu với Betis này, Espanyol thắng tới 3 (hòa 1). Vòng 31, họ lần đầu tiên thoát khỏi vị trí đội sổ sau 5 vòng liên tiếp chìm ở đó. Vòng 32, Espanyol tiến thêm một bước dài tới Mặt trời khi thắng đối thủ trực tiếp Gijon tới 3-0 ngay trên sân khách, để từ đó vươn lên vị trí thứ 18 và thu hẹp khoảng cách với đối thủ này xuống còn chỉ còn 1 điểm. Mở ra "chiến thắng Vàng" cho Espanyol là Luis Garcia, người mà trước khi tung ra cú sút quyết đoán hạ Ricardo đã trải qua một chuỗi trận tịt ngòi dài dằng dặc, lên tới... 15 trận. Một sự hồi sinh muộn, nhưng kịp thời, như Espanyol vậy!

Bên cạnh sự kiện Espanyol bắt đầu cuộc sống ở "đáy sông", vòng 15 còn đánh dấu sự khởi đầu của một "thành tích" đáng xấu hổ khác, "thành tích" 9 trận sân khách liên tiếp không thắng của Villarreal. Và cũng như Espanyol, "Tàu ngầm Vàng" đã tìm thấy bước ngoặt tích cực ở vòng 33 này, dù đối thủ là Getafe và nơi họ tới là Coliseum từng chôn vùi không ít đội bóng lớn. Không cần cầm bóng nhiều hơn, không cần dứt điểm nhiều hơn, Villarreal chỉ cần đúng một tình huống cố định và một pha phản công nhanh để ghi 2 bàn vào lưới Stojkovic, người từng khiến không ít chân sút hàng đầu Liga phải nản lòng. Cú sút penalty thành bàn của Manu ở phút 83 giúp Getafe gỡ gạc đôi chút danh dự, nhưng không đủ để giúp họ cảm thấy cuộc sống đỡ bấp bênh. Dù Gijon vẫn chưa đá, khoảng cách giữa Geta và đội đang tạm đứng thứ 18 ấy cũng chỉ vỏn vẹn là 1 điểm!

Người này lên, tất kẻ kia phải xuống. "Nạn nhân" lớn nhất của sự hồi sinh ở Espanyol là Recreativo. Đội bóng lâu đời nhất TBN, với trận thua 2-4 ngay trên sân nhà trước Mallorca, tiếp tục chết dí ở vị trí áp chót. Khoảng cách giữa họ với nhóm an toàn hiện đang là 4 điểm, và sẽ là 6 nếu Gijon thắng được Atletico trong trận đấu muộn, những khoảng cách rất khó san lấp. Tất nhiên, người Recreativo có quyền nhìn vào Espanyol và nuôi hi vọng. Nhưng trước khi mơ mộng bất kỳ điều gì, họ phải chặn được đà rơi tự do như thời gian qua cái đã: Trận thua Mallorca đã là trận thua thứ 7 trong chuỗi 8 trận không thắng của Recreativo! Alcaraz muốn đổ lỗi cho "Tourmalet", nhưng thực tế là "Tourmalet" dù nghe có vẻ ám ảnh rất dai dẳng cũng chỉ kéo dài có 4 vòng. Những thất bại trước Getafe, Valladolid hay trước Mallorca đêm qua là do ai?

Và chẳng lẽ lại nói, nếu Recreativo phải xuống hạng cuối mùa này thì đó là do lỗi của Espanyol và phong độ tuyệt vời của họ?

Kết quả:
 
Almeria-Numancia 2-1
Malaga-Deportivo 1-1
Valencia-Barca 2-2
Bilbao-Racing 2-1
Espanyol-Betis 2-0
Getafe-Villarreal 1-2
Recreativo-Mallorca 2-4
Valladolid-Osasuna 0-0
 
Lam Giang

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm