![]() Các nhà khoa học nghiên cứu về bệnh sốt rét và những kháng thể tự vệ tạo ra trong máu - Ảnh minh họa Internet |
Vắcxin chống sốt rét là vắcxin dạng tổng hợp đầu tiên, nhưng đã mở ra con đường để điều chế vắcxin cho bất kỳ loại bệnh truyền nhiễm nào.
Nhà khoa học 64 tuổi này cho biết dù các kết quả thí nghiệm (trên khỉ) mà ông cùng nhóm nghiên cứu thuộc Viện Miễn dịch học Colombia đang tiến hành mới cho hiệu quả 40%, nhưng đã có khả năng phòng ngừa tới 95% số bệnh đề cập ở trên.
Ông Patarroyo khẳng định công trình nghiên cứu khoa học của mình không nhằm mục đích thương mại mà hướng tới phục vụ rộng rãi nhân loại.
Nhà khoa học Patarroyo là người đã tìm ra vắcxin đầu tiên phòng bệnh sốt rét (SPF-66) vào năm 1986. Năm 1995, ông đã trao bằng phát minh vắcxin chống sốt rét cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Theo TTXVN
